Hàng trăm người mất tích sau khi đập Vale bị vỡ tại khu mỏ ở Brazil

Ảnh: Reuters

Brasilia / Rio De Janeiro – Brazil – Theo tin từ Reuters, lực lượng cấp cứu Brazil đã tiến hành tìm kiếm khoảng 200 người mất tích sau một vụ vỡ đập vào hôm thứ Sáu (25 tháng 1) tại một mỏ quặng sắt thuộc sở hữu của công ty Vale SA. Đây là thảm họa vỡ đập lớn thứ hai liên quan đến công ty này chỉ trong hơn ba năm qua.

Ông Avimar de Melo Barcelos, thị trưởng của thị trấn Brumadinho nơi con đập bị vỡ ở tiểu bang Minas Gerais, cho biết 7 thi thể đã được thu hồi trước khi trời tối. Số lượng người thiệt mạng được dự kiến sẽ tăng mạnh.

Giám đốc điều hành của Vale, ông Fabio Schvartsman, cho biết chỉ một phần ba trong số khoảng 300 công nhân tại địa điểm này đã được thống kê. Ông cho biết một dòng bùn chảy mạnh đã cắt qua các văn phòng của mỏ, bao gồm cả một nhà ăn trong giờ ăn trưa.

Tiểu bang Minas Gerais vẫn đang hồi phục sau vụ vỡ đập, từng khiến 19 người thiệt mạng ở Brazil hồi tháng 11 năm 2015. Con đập đó, thuộc sở hữu của liên doanh Samarco Mineracao SA giữa Vale và BHP Billiton, đã chôn vùi một ngôi làng và đổ chất thải độc hại vào một con sông lớn.

Ông Schvartsman cho biết con đập bị vỡ vào hôm thứ Sáu tại mỏ sắt Feijao đang ngừng hoạt động và có dung tích 12 triệu mét khối.

Các cảnh quay trên truyền hình cho thấy, một lượng lớn bùn đỏ dày đặc đổ đầy những ngọn đồi xanh tươi bên dưới mỏ, chảy qua các trang trại và khu dân cư, và san bằng mọi thứ trên đường đi.

Theo SBTN

SHARE