Hàng trăm hộ dân không có điện: Chính quyền xã hứa suông?

0
5

Bà Nguyễn Thị Kim Trường, Bí thư chi bộ Thôn Khuôn Thần chia sẻ bức xúc với phóng viên.

Như tin tức báo chí đã đưa trước đó về việc hàng trăm người dân trú tại thôn Khuôn Thần (Kiên Lao, Lục Ngạn, Bắc Giang) phải sống trong cảnh không có điện sinh hoạt từ nhiều năm nay.

Trong khi các thôn còn lại trong xã Kiên Lao đều đã có điện từ năm 1999, điều này khiến cho bà con nơi đây rất bức xúc.

Trước thực tế đó, người dân thôn Khuôn Thần đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên phía UBND xã Kiên Lao, UBND huyện Lục Ngạn nhưng đến nay người dân vẫn chưa có điện mà bất lực chẳng biết kêu ai.

Bà Nguyễn Thị Kim Trường, Bí thư chi bộ thôn Khuôn Thần cho biết: “Là một người lãnh đạo trong thôn, hơn nữa lại sinh sống ở chính nơi chưa một lần được sử dụng điện, tôi càng thấy nỗi khổ và đồng cảm với cuộc sống khó khăn của bà con thôn nhà.

Việc nắm bắt thông tin báo đài của bà con nơi đây vì thế cũng gặp nhiều hạn chế. Hơn nữa, không có điện việc canh tác nông nghiệp của bà con cũng gặp nhiều khó khăn do địa hình cao mà thiếu nước tưới tiêu”.

Trước tình trạng này, bà Trường cho hay: “Tôi cũng như Trưởng thôn đã nhiều lần thay mặt bà con làm đơn kiến nghị gửi lên các cấp trên nhưng đều chưa có kết quả. Lần gần đây nhất ông Lâm Xuân Mật, Phó Chủ tịch UBND xã Kiên Lao hứa là Quý I năm 2015 thôn Khuôn Thần sẽ có điện.

Thế nhưng, hiện tại đã là quý II vẫn chưa thấy phía chính quyền xã bàn bạc tới. Chúng tôi có lên hỏi thì lãnh đạo xã chỉ nói là đợi vốn đầu tư mà không biết đến khi nào. Chẳng lẽ làm lãnh đạo mà lại hứa suông như vậy thì mất uy tín trong nhân dân quá.

Ngay cả trong cuộc họp giao ban Quý I năm 2015 tại UBND huyện Lục Ngạn, tôi có đề cập đến việc hiện tại thôn Khuôn Thần chưa có điện thì nhiều vị trong cuộc họp khá ngạc nhiên. Ngay cả đồng chí phụ trách mảng kinh tế – xã hội cũng không nắm được sự việc này”.

Để làm rõ hơn vấn đề này, PV đã trao đổi với ông Ninh Hồng Dự, Phó Chủ tịch UBND xã Kiên Lao. Ông Dự cho biết: “Việc bà con nhân dân thôn Khuôn Thần kiến nghị lên UBND xã Kiên Lao về việc chưa có hệ thống lưới điện để sinh hoạt, sản xuất đã nhiều năm nay.

Mặc dù nắm được tình hình và là đơn vị chủ đầu tư nhưng phía xã cũng chỉ biết đợi nguồn vốn từ cấp trên rót xuống mới có kinh phí để triển khai”.

Vị Phó Chủ tịch này cũng thừa nhận: “Trước đây chúng tôi có họp bàn và hứa là trong Quý I năm 2015 sẽ hoàn thành hệ thống điện lưới dẫn vào thôn Khuôn Thần để bà con nhân dân có điện sinh hoạt, sản xuất.

Nhưng đến nay do việc huy động vốn gặp nhiều khó khăn nên không thể triển khai đúng tiến độ được. Chúng tôi đã bố chí đơn vị thi công đo đạc, thiết kế chỉ chờ nguồn vốn là sẽ bắt tay vào triển khai”.

Theo Người đưa tin