Hãng thông tấn Trung Quốc gọi nhầm ông Tập là ‘lãnh đạo cuối cùng’

0
12
China's President Xi Jinping attends the second plenary session of the National People's Congress (NPC) at the Great Hall of the People in Beijing, China, March 9, 2016. REUTERS/Kim Kyung-hoon

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Theo Guardian, lỗi này xuất hiện trong một bài báo đăng chiều hôm qua về Đại hội nhân dân toàn quốc Trung Quốc sẽ kết thúc vào ngày 16/3 tại Bắc Kinh.

Chỉ hơn một giờ sau khi bài viết không chính xác được công bố, Xinhua đã đính chính, yêu cầu chuyển từ “lãnh đạo cuối cùng” (zuihou) thành “lãnh đạo tối cao” (zuicao).

Đến chiều hôm nay, các báo Trung Quốc dẫn lại tin này đã sửa lỗi, viết đúng chức danh của ông Tập, còn Xinhua dường như đã xóa bài viết khỏi trang web.

Tháng 12/2015, 4 phóng viên Trung Quốc bị sa thải cũng vì lỗi chính tả, trong một bài viết về chuyến thăm châu Phi của ông Tập. Thay vì viết từ “phát biểu” (zhi ci), các phóng viên lại viết nhầm thành từ “từ chức” (ci zhi).

Hồi tháng hai, ông Tập Cận Bình đến thăm trụ sở ba hãng tin nhà nước, bao gồm cả Xinhua, và yêu cầu họ giữ vững lòng trung thành tuyệt đối với đảng Cộng sản Trung Quốc.