Hàng tạ gỗ sưa tiền tỷ mất trộm ở đình cổ: Thôn đã 2 lần bị trộm sưa

0
15

Ông Nguyễn Doãn Huệ – Trưởng thôn Thanh Mạc, trao đổi với PV.

Vụ mất trộm hai thanh kèo bằng gỗ sưa quý được cho là phát hiện vào sáng ngày 19/7 ở đình thôn Thanh Mạc, xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, Tp.Hà Nội đang là câu chuyện bàn tán xôn xao của những người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Doãn Huệ – Trưởng thôn Thanh Mạc chia sẻ: “Đình Thanh Mạc là ngôi đình lớn nhất thôn, cũng là đình lớn nhất ở xã Thanh Đa này. Việc để trộm cạy lấy đi hai thanh kèo là việc đáng xấu hổ với người đứng đầu thôn như tôi, dù đây là việc không ai mong muốn”.

5h sáng ngày 19/7, ông Huệ nhận được thông tin mất sưa từ thủ từ của đình báo. Ngay sau đó ông Huệ có mặt tại hiện trường để xác minh thông tin về hai thanh kèo bị mất cắp dài khoảng 2,5 mét, bản rộng hình vuông dày khoảng 15 – 18 cm. Hai thanh kèo này nặng áng chừng trên dưới 1 tạ. Nếu theo giá thị trường, số gỗ sưa này giá có thể lên tới nhiều tỉ đồng.

Theo trưởng thôn Thanh Mạc, trước khi xảy ra vụ trộm này 4 ngày cũng phát hiện trong khu vườn của đình có một cây sưa đường kính chừng 20 cm bị cắt sâu vào khoảng 8 cm. Tuy nhiên cây không bị đứt hẳn.

Ông Huệ cho rằng, hành động trên chỉ là nghi binh của kẻ trộm: “Việc cắt cây sưa còn non chưa có lõi như vậy chỉ là đánh lừa dư luận. Mục đích chính là có ngày vào đình đánh cắp hai thanh gỗ quý kia”.

    Hàng tạ gỗ sưa tiền tỷ mất trộm ở đình cổ: Thôn đã 2 lần bị trộm sưa - Ảnh 2
Thanh kèo sát mái đã bị lấy trộm ở đình Thanh Mạc.

Vị trưởng thôn này cũng cho biết thêm, từ năm 2007 đến nay tại đình Thanh Mạc đã xảy ra 2 vụ bị mất trộm cây sưa.

Năm 2007, đình Thanh Đa bị trộm mất một cây sưa lâu năm. Khi đó, lợi dụng buổi tối trời mưa, kẻ trộm đã lẻn vào đình trộm một cây. Sáng hôm sau người dân mới phát hiện mất. Người dân và các cụ cao niên trong làng ngay lập tức báo công an xã nhưng đến nay vẫn chưa có bất cứ thông tin gì.

Tiếp đến, năm 2012, một số thương lái buôn bán gỗ ở huyện Thạch Thất biết vườn của đình có 3 cây gỗ sưa lâu năm quý hiếm nên đến tận nơi hỏi mua với giá 400 triệu/cây. Tuy nhiên, địa phương không bán.

“Và ngay đêm hôm đó, kẻ gian đã lẻn vào vườn trộm mất một cây. Việc này địa phương cũng đã báo cáo lên cơ quan công an huyện Phúc Thọ nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm ra được thủ phạm” – Ông Huệ nhấn mạnh.

Lý giải về nguyên nhân mất sưa, ông Huệ cho hay: “Vụ mất trộm này không đơn giản chút nào vì nó xảy ra ở bên trong đình. Hai thanh kèo bị mất mới đây được gác ở dưới cổ diềm phía trong cùng hậu cung rất ít người biết đến”.

    Hàng tạ gỗ sưa tiền tỷ mất trộm ở đình cổ: Thôn đã 2 lần bị trộm sưa - Ảnh 3
 

Theo Người đưa tin