Hàng rào thép ở biên giới có thể bị cưa đứt

Hình được cung cấp cho NBC News cho thấy những thanh thép có thể được cưa đứt bằng cưa bình thương.

OTAY MESA, California – Trong cùng ngày Tổng Thống Donald Trump viếng thăm vùng biên giới nhằm vận động sự ủng hộ dành cho dự án xây tường biên giới, chương trình NBC News đã đăng một tin điều tra cho thấy bức tường với những cột thép có thể cưa đứt bằng lưỡi cưa hoặc máy cưa bình thường.

Tổng Thống Trump đã nhiều lần ủng hộ một mẫu thiết kế những thanh thép để xây bức tường biên giới. Vào ngày thứ Ba, trong bài diễn văn tại Tòa Bạch Ốc gửi đến toàn dân, ông mô tả bức tường đó là “hết sức quan trọng đối với nền an ninh biên giới.” 

Tuy nhiên một cuộc thử nghiệm của Bộ Nội An (DHS) về một nguyên mẫu thanh thép đã chứng minh rằng thứ thép này có thể bị cắt đứt bằng cưa.

Một bức ảnh mà đài NBC News thu được cho thấy kết quả của cuộc thử nghiệm, sau khi quân đội và các nhân viên Tuần Tra Biên Giới được lệnh phải tìm cách phá hủy các rào cản bằng những thứ dụng cụ thông thường. Họ đã làm vậy và cho thấy cột thép có thể bị cưa ngang. Chỉ cần cưa đứt vài cột thì một người có thể chui qua lỗ hổng để vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

Chính phủ Trump đã chỉ đạo việc xây tám bức tường nguyên mẫu bằng thép và bê tông, được dựng lên tại Otay Mesa, California, ngay bên kia biên giới từ Tijuana, Mexico. Ông Trump đã kiểm tra các nguyên mẫu trong tháng Ba 2018. Hiện thời ông quyết định chọn một thiết kế thanh thép, hoặc cọc thép, dùng cho những mục bổ túc cho hàng rào biên giới được đề nghị. Hàng rào cọc thép không là sáng kiến mới, đã được dùng dưới thới các chính phủ trước đây.

Tuy nhiên theo cuộc thử nghiệm của DHS vào cuối năm 2017 cho thấy, tất cả tám nguyên mẫu, kể cả những thanh thép, đều có thể bị phá dễ dàng, theo một bản báo cáo nội bộ của cơ quan Bảo Vệ Quan Thuế Và Biên Giới Hoa Ky (CBP), trong tháng Hai 2018.

Những tấm ảnh chụp những vụ phá hàng rào đã không được đưa vào trong một phiên bản được biên soạn của bản phúc trình CBP. Đài truyền hình công cộng KPBS ở San Diego là cơ sở truyền thông đầu kiên có được bản báo cáo có những tấm ảnh phá hàng rào. Đài này đã yêu cầu cơ quan liên bang phải cung cấp bản báo cáo chiếu theo Đạo Luật Tự Do Thông Tin.

Ảnh chụp những kết quả thử nghiệm, mà đài NBC News nhận được, được chụp tại địa điểm thử nghiệm dọc biên giới California-Mexico, được gọi là “Pogo Row.”

Trả lời về bức ảnh đó tại Tòa Bạch Ốc vào sáng thứ Năm, Tổng Thống Trump đổ thừa rằng “đó là một bức tường được thiết kế bởi các chính phủ trước đây.”

Mặc dù đúng là các chính phủ tiền nhiệm đã sử dụng thiết kế đó, nhưng nguyên mẫu này đã được chế tạo trong thời chính phủ của ông Trump.

Ông Trump nói, “Rất khó, rất khó – bức tường mà chúng tôi đang làm thì rất, rất khó mà thâm nhập.”

Theo Viễn Đông

SHARE