Hàng nghìn thuyền nhân vẫn lênh đênh ngoài khơi Đông Nam Á

0
6

Những người Rohinyas và Bangladesh, được các ngư dân Indonesia cứu vớt.

Hàng nghìn người từ Miến Điện và Bangladesh vẫn tiếp tục vượt biển tìm đường cập bờ Thái Lan và Malaysia đang gây ra cuộc khủng hoảng người nhập cư thực sự trong vùng Đông Nam Á. Hôm nay 15/05/2015, trên 700 thuyền nhân bị đắm tàu ngoài khơi tỉnh Aceh, phái tây bắc Indonesia đã được các tàu đánh cá của nước này cứu. Trong khi đó ngoài khơi Indonesia cũng như Thái Lan và Malaysia vẫn còn hàng nghìn người tỵ nạn đang trôi dạt trên các con tàu tồi tàn, cố tìm cách cập bờ nhưng đều bị lực lượng bảo vệ bờ biển của các nước đó đẩy ra khơi xa.

Hôm qua một tàu trở 300 người tỵ nạn Rohingya sau khi được chính quyền Thái sửa chữa động cơ, cung cấp lương thực đã bị buộc rời bờ ra khơi. Các tổ chức quốc tế liên tiếp trong những ngày qua báo động về một thảm cảnh thuyền nhân ở Đông Nam Á đang diễn ra

Thông tín viên Arnaud Dubus tại Thái Lan :

“Trên một chiếc tàu trôi dạt ngoài khơi, khoảng 300 người Hồi giáo Rohingya đến từ miền tây Miến Điện, chen chúc nhau, cố tránh cái nắng gay gắt bằng những mảnh vải nhỏ. Những con người hom hem, kiệt sức vươn cánh tay yếu ớt lên để xin nước uống và thức ăn. Cảnh tượng diễn ra cách bờ biển Thái Lan khoảng hai chục km như vậy là minh họa rõ ràng cho một cuộc khủng hoảng người nhập cư trong khu vực.

Có khoảng từ 8 đến 15 nghìn thuyền nhân tỵ nạn là người Rohingya hoặc Bangladesh đang trôi dạt trên vùng biển Andaman trong khi không một nước nào trong vùng chịu để họ được vào lãnh thổ của mình.

Malaysia, Indonesia và Thái Lan đã xua đuổi hết tàu này đến tàu khác ra ngoài khơi. Một phát ngôn viên của tổ chức Di dân quốc tế đã nhận xét các nước này đang « chơi bóng bàn bằng sinh mạng của con người ». Các nước trong vùng sợ rằng nếu để người nhập cư vào bờ và mở trại tiếp nhận thì ngay lập tức các thuyền nhân sẽ ùn ùn kéo đến.

Các nước này nói, vấn đề phải được giải quyết tại gốc là Bangladesh và Miến Điện, nơi người Rohingya bị ngược đãi và không có quyền gì.

Các nước liên quan trong khu vực dự kiến tổ chức một hội nghị bàn về vấn đề này vào ngày 29/5 tới, nhưng nhiều người cho rằng như vậy là quá muộn trước tình trạng nhân đạo đang rất khẩn cấp. Bên cạnh đó, hôm nay Miến Điện đã cho biết ít có khả năng họ tham gia vào hội nghị này.”

Hôm qua Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi các nước Đông Nam Á « tuân thủ nghĩa vụ cứu vớt người gặp nạn trên biển và cấm đẩy họ ra khơi ». Hoa Kỳ hôm qua cũng nhắc lại kêu gọi các nước trong khu vực hãy hợp tác với nhau để cứu sống các sinh mạng con người đang lênh đênh trên biển.

:I:

SHARE