Hàng nghìn liều vaccine Covid-19 bị vứt ở kênh

Cơ quan công tố Ai Cập ra lệnh bắt ba người sau khi hàng nghìn liều vaccine Covid-19 chưa sử dụng được tìm thấy vứt dọc một kênh nước.

Cơ quan công tố Ai Cập hôm 10/10 cho biết số vaccine bị vứt bỏ ban đầu được phân bổ cho cơ quan y tế thành phố Minya, cách thủ đô Cairo khoảng 220 km về phía nam. Khoảng 18.400 kiện vaccine trị giá hơn 5 triệu bảng Ai Cập (319.000 USD) ở Minya bị phát hiện đã biến mất.

Số vaccine Covid-19 bị vứt dọc kênh nước thải ở thành phố Bani Mazar, Ai Cập cuối tuần qua. Video: Twitter/Egypt Today.

Một cuộc kiểm kê phát hiện thêm gần 5.000 kiện biến mất khỏi kho do bảo quản ở nhiệt độ không thích hợp. Cơ quan công tố không nêu cụ thể số liều hoặc loại vaccine, nhưng một tuyên bố trước đó cho biết số vaccine này do công ty Sinopharm của Trung Quốc sản xuất.

Hình ảnh được đăng trên mạng xã hội cho thấy hàng đống hộp trắng nằm rải rác dọc theo bờ kênh ở thành phố Bani Mazar, phía bắc Minya.

Theo cơ quan công tố, số vaccine bị vứt ban đầu được một dược sĩ bàn giao cho tài xế của Bộ Y tế để chuyển đến Minya. Tuy nhiên, vaccine sau đó biến mất.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy dược sĩ và quan chức tại kho bảo quản của cơ quan y tế Minya phải chịu trách nhiệm về sơ suất nghiêm trọng. Họ và tài xế đã bị bắt để điều tra sau khi đưa ra những lời khai mâu thuẫn.

Ai Cập đặt mục tiêu tiêm chủng cho 40 triệu người trưởng thành trong dân số hơn 100 triệu vào cuối năm nay. Tuy nhiên, quốc gia châu Phi đang phải đối mặt với tình trạng nguồn cung vaccine trì trệ và một số nhóm dân số ngần ngại tiêm chủng.

Theo vnexpress