Hàng nghìn chiến binh Iraq biểu tình đòi đánh “quân xâm lược” Thổ Nhĩ Kỳ

0
14

Các chiến binh dân quân Siite của Iraq đòi đánh đuổi quân Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc biểu tình tại Bagdad hôm 12.12

Hồi đầu tháng này, tin tức 150 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới qua lãnh thổ Iraq đã tạo ra một cuộc khủng hoảng giữa Ankara và Bagdad. Bagdad đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc yêu cầu Ankara ngay lập tức thu quân về nước.

Ankara từ chối yêu cầu của Bagdad, khẳng định rằng quân đội của họ xâm nhập vào Iraq thực hiện một sứ mệnh quốc tế để huấn luyện lực lượng an ninh Iraq chống lại tổ chức khủng bố IS, những kẻ đang chiếm một phần lớn lãnh thổ của Iraq.

Ít nhất 4.000 người đã tụ tập biểu tình hôm 12.12 tại Quảng trường Tahrir, trung tâm Bagdad và vài nghìn người khác biểu tình ở thành phố Basra ở miền Nam Iraq.

Nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn thuộc phong trào Hashad al-Shaabi (Huy động quần chúng) đã kêu gọi biểu tình phản đối sự hiện diện của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq.

Nhiều chiến binh thuộc lực lượng dân quân Siite giơ khẩu hiệu “Giết chết Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ”.

“Chúng tôi xem xét bất kỳ sự hiện diện quân sự trên lãnh thổ Iraq là hành vi ngoại xâm. Chúng tôi sẽ đứng lên chiến đấu chống lại hành vi này bằng mọi phương tiện có thể”, ông Hadi al-Amiri, một nhà lập pháp hàng đầu của người Siite tại Iraq nói với đám đông người biểu tình.

“Là người đứng đầu một lữ đoàn, tôi không hoàn toàn hài lòng với hành động của chính phủ. Chúng tôi ở đây để tuyên bố rằng Iraq đã không còn đủ kiên nhẫn”, Ali Rubaie chỉ huy một đơn vị đóng quân tại phía Tây Baghdad phát biểu.

“Chúng tôi có thể nhắm mục tiêu vào người Thổ Nhĩ Kỳ và những ngày sắp tới chúng tôi sẽ làm điều đó”, ông Abu Muntathar al-Moussaw, một chỉ huy của nhóm dân quân Asaib Ahl al-Haq cho biết.

Tại Bagdad, phóng viên của Reuters cho biết họ thấy được sự giận dữ của người dân Iraq khi họ đốt cờ Thổ Nhĩ Kỳ và chân dung biếm họa của Tổng thống Erdogan.

(theo Reuters)