Hàng ngàn trẻ em nhập viện và nhiều người đột quỵ do nắng nóng kỷ lục tại Việt Nam

Đợt nắng nóng kéo dài tại nhiều địa phương ở Việt Nam đã khiến hàng chục bệnh nhân bị đột quỵ và hàng ngàn trẻ em phải nhập viện.

Truyền thông trong nước vào ngày 25/4 trích dẫn lời các bác sĩ bệnh viện nhi Đà Nẵng cho biết, do thời tiết nắng nóng bất thường, trẻ em bị mắc các bệnh về sốt, các vấn đề liên quan đến hô hấp, viêm phổi, phế quản và các bệnh về tiêu hóa tăng rất cao.

Theo thống kê từ đầu tháng 4 đến nay mỗi ngày bệnh viện đón nhận 1000-1500 bệnh nhi trong đó 200-300 bệnh nhi yêu cầu nhập viện và tăng 30% đến 50% so với ngày thường.

Theo Tiền Phong, tại khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận hàng chục trường hợp đến cấp cứu do bị đột quỵ, và con số này sẽ còn tăng khi dự báo tình hình nắng nóng liên tục tăng.

Hà Nội đạt nắng nóng kỷ lục với nhiệt độ lên tới 38,9’C theo số liệu quan trắc được đo vào ngày 20/4 tại khu vực này và đây được xem là nhiệt độ cao nhất trong 100 năm qua trong cùng thời điểm.

Ông Nguyễn Văn Hưởng trưởng phòng dự báo khí hậu trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, dù chỉ mới bước vào những ngày đầu hè nhưng khắp cả nước đã cảm nhận được đợt nắng nóng lịch sử. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino tác động rõ rệt vào nửa đầu năm và không rõ vào nửa cuối năm nên nắng nóng năm nay ở Việt Nam bắt đầu sớm hơn mọi năm.

Cũng theo ông Hưởng từ ngày 19/4 đến nay khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ đã xảy ra nắng nóng trên khu vực rộng. Nhiệt độ cao nhất một số nơi lên tới hơn 41’C như Hòa Bình 41,1’C, Tuyên Quang 43’C và Hương Khê – Hà Tĩnh 43,4’C.

Theo RFA