Hàng ngàn người Hồng Kông biểu tình đòi dân chủ

0
5

Cuộc biển tình với sự tham gia của hàng ngàn người Hồng Kông đòi bầu cử dân chủ ngày 14/06/2015.

REUTERS/Tyrone Siu

Theo hãng thông tấn Reuters, cuộc tuần hành ngày 14/06/2015 xuất phát từ công viên Victoria để tiến về trụ sở chính phủ. Hàng ngàn người dân Hồng Kông xuống đường phản đối luật bầu cử do Bắc Kinh áp đặt. Trong tuần Nghị viện Hồng Kông biểu quyết về luật bầu cử.

Bản tin của AFP đưa ra con số 2.000 người tuần hành trên đường phố Hồng Kông hôm nay. Hãng thông tấn Pháp nói đến một sự huy động « yếu ớt » so với đỉnh điểm của phong trào chiếm đóng đường phố Hồng Kông hồi mùa thu 2014.Tuy nhiên hàng ngàn người dân Hồng Kông hôm nay đã xuống đường, cương quyết đòi được toàn quyền định đoạt tương lai chính trị của đặc khu hành chính này.

Nghị viện Hồng Kông bắt đầu thảo luận về luật bầu cử vào ngày 17/06/2015 và sẽ biểu quyết về dự luật này vào cuối tuần. Luật bầu cử của Hồng Kông chỉ được thông qua với sự đồng thuận của 47 trên tổng số 70 nghị sĩ. 27 đại biểu Dân chủ báo trước là sẽ lẽ bỏ phiếu chống lại luật bầu cử do Trung Quốc áp đặt.

Theo dự luật nói trên, Bắc Kinh đồng ý cho Hồng Kông được chỉ định lãnh đạo theo thể thức phổ thông đầu phiếu, nhưng tất cả các ứng viên tra tranh cử đều phải có sự đồng thuận của Bắc Kinh.

Phong trào dân chủ Hồng Kông được khởi động từ hồi tháng 9/2014 làm tê liệt một phần các hoạt động kinh tế của đặc khu hành chính này trong nhiều tuần lễ. Hãng thông tấn Anh, Reuters xem cuộc xuống đường hôm nay là cơ hội cuối cùng để cưỡng lại việc Bắc Kinh muốn can thiệp vào các hoạt động chính trị của Hồng Kông.

:I:

SHARE