Hàng ngàn người biểu tình đòi Thủ tướng Malaysia từ chức

0
6

Hàng ngàn người biểu tình tại thủ đô Kuarla Lumpur (Malaysia) ngày 19.11 kêu gọi Thủ tướng Najib Razak từ chứcREUTERS

Trước đó, vào đêm 18.11, cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 13 người, trong đó có thủ lĩnh phe biểu tình áo vàng Bersih (Trong sạch), bà Maria Chin Abdullah, theo Straits Times ngày 19.11. Cảnh sát đã đột kích vào trụ sở của tổ chức này và thu giữ nhiều tài liệu, máy tính và điện thoại di động để điều tra liệu bà này có hành động phá hoại thể chế dân chủ. Ông Mandeep Singh, thư ký của Bersih cũng bị bắt.

Ngoài ra, trong số này còn có một số nghị sĩ đối lập, các nhà hoạt  động sinh viên và thậm chí là lãnh đạo phe chống biểu tình áo đỏ, ông Jamal Yunos.

Hàng ngàn người biểu tình đòi Thủ tướng Malaysia từ chức - ảnh 1
Cảnh sát phong toả các tuyến đường ngăn người biểu tìnhREUTERS

Reuters cho hay ước tính đã có khoảng 7.000 cảnh sát được triển khai đến khu vực biểu tình. Hơi cay và vòi rồng cũng được chuẩn bị sẵn để đề phòng. Cảnh sát cho rằng việc biểu tình của 2 phe là bất hợp pháp. Nhiều tuyến đường chính tại thành phố bị phong toả nhưng không ngăn được dòng người biểu tình.

Phe áo đỏ ủng hộ Thủ tướng Najib cũng xuống đường ngày 19.11, tuần hành từ trụ sở của đảng cầm quyền UMNO về hướng quảng trường Độc lập, nơi tụ tập của phe áo vàng. Đến 14 giờ, thủ lĩnh phe áo vàng hướng về toà tháp đôi Petronas ở trung tâm thủ đô.

Cựu thủ tướng Mahathir Mohamad, người thuộc phe áo vàng cũng có mặt tại cuộc biểu tình ngày 19.11. Ông tuyên bố chính phủ đã hèn nhát khi cố ngăn chặn một cuộc biểu tình đã được đảm bảo theo hiến pháp.

Người biểu tình cho rằng Thủ tướng Najib Razak đã biển thủ 700 triệu USD từ quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB) do ông thành lập. Hồi tháng 7, Bộ Tư pháp Mỹ cũng cho rằng có 3,5 tỉ USD từ 1MDB bị đánh cắp. Số tiền này được chuyển đến các tài khoản có tên là “quan chức số 1” mà theo các quan chức Mỹ và Malaysia xác nhận là của ông Najib, theo Reuters.

Ông Najib thì phủ nhận những cáo buộc này. Trong tuyên bố ngày 18.11, ông gọi những người biểu tình là công cụ của phe đối lập, lấy danh nghĩa tổ chức phi chính phủ để lật đổ một chính phủ dân chủ.

Hàng ngàn người biểu tình đòi Thủ tướng Malaysia từ chức - ảnh 3

Hàng ngàn người tập trung tại thủ đô Kuala Lumpur kêu gọi Thủ tướng Najib Razak từ chức dù cảnh sát ra lệnh cấm biểu tìnhREUTERS