Hàng ngàn chuyến bay ở Mỹ bị hoãn vì lỗi hệ thống

103

FAA cho biết lỗi nằm ở Hệ thống Thông báo Nhiệm vụ bay (NOTAM), chương trình cảnh báo các mối nguy hiểm cho toàn bộ phi công thương mại theo thời gian thực, như tuyết, tro núi lửa hay chim gần sân bay.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ yêu cầu toàn bộ chuyến bay nội địa không cất cánh trong vài tiếng vì lỗi hệ thống máy tính, khiến khoảng 4.000 chuyến bay bị trì hoãn.

Cục hàng không Liên bang Mỹ (FAA) vào 4h giờ miền Đông Mỹ hôm 11/1, 16h giờ Hà Nội, thông báo hệ thống máy tính của cơ quan gặp trục trặc và các kỹ thuật viên đang nỗ lực khắc phục vấn đề. Vào 7h20, FAA thông báo trên Twitter rằng họ yêu cầu hoãn khởi hành tất cả chuyến bay nội địa cho tới ít nhất 9h. FAA khẳng định toàn bộ phi cơ đang bay khi họ đưa ra yêu cầu đều có thể hạ cánh an toàn.

FAA cho biết lỗi nằm ở Hệ thống Thông báo Nhiệm vụ bay (NOTAM), chương trình cảnh báo các mối nguy hiểm cho toàn bộ phi công thương mại theo thời gian thực, như tuyết, tro núi lửa hay chim gần sân bay. Nó cũng cung cấp thông tin về các đường băng bị đóng và các hạn chế hàng không tạm thời.

Đây là một phần của hệ thống an toàn toàn cầu được quản lý thông qua cơ quan hàng không của Liên Hợp Quốc. Phi công phải xem các cảnh báo, được in ra hoặc trên máy tính bảng, trước khi cất cánh.

Hơn 4.000 chuyến bay bị hoãn và hơn 600 chuyến bị hủy do sự cố. Đến 9h07, FAA thông cáo các phi cơ đã bắt đầu cất cánh khi lệnh cấm bay hết hiệu lực.

Nhà Trắng cho biết chưa có bằng chứng cho thấy sự cố trong hệ thống của FAA là do một cuộc tấn công mạng.

Người dân Mỹ gần đây chịu nhiều vấn đề khó khăn khi di chuyển bằng đường hàng không, trong bối cảnh nhiều chuyến bay bị hủy vì ảnh hưởng bão tuyết cùng sự cố công nghệ của hãng hàng không Southwest Airlines.