Hãng may mặc lớn của Nhật xây nhà máy mới ở Việt Nam

Công ty sản xuất hàng may mặc Matsuoka của Nhật Bản sẽ xây dựng một nhà máy mới tại Việt Nam như một phần của chiến lược kinh doanh trung hạn nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của hãng này vào Trung Quốc.

Hãng tin NNA/Kyodo của Nhật Bản hôm 18/7 cho biết Matsuoka sẽ thành lập Công ty may mặc Annam Matsuoka. Nhà máy mới dự kiến sẽ được xây dựng vào tháng 8 năm nay ở tỉnh Nghệ An.

Nhà máy mới của Matsuoka sẽ là nhà máy thứ 4 của hãng này ở Việt Nam, cùng với 3 cơ sở khác trước đó ở Phú Thọ, Bắc Giang, và Bình Dương.

Ông Michihiro Fukagawa, người phát ngôn của Matsuoka hôm 16/7 cho biết nhà máy ở Nghệ An sẽ sản xuất hàng may mặc trên sơ sở của các thiết bị gốc. Ông cho biết các thông tin về ngày khánh thành cũng như năng lực sản xuất của nhà máy vẫn chưa được quyết định.

Số liệu của Matsuoka trong năm tài khóa 2018 (tính đến tháng 3/2019) cho biết doanh thu từ các cơ sở của hãng tại Trung Quốc chiếm 60%, Bangladesh 25% và Việt Nam 10%.

Ông Fukagawa cho hay kế hoạch trung hạn của Matsuoka là giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc xuống còn 50% đến tháng 3 năm 2021 bằng cách chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Người phát ngôn của Matsuoka khẳng định các cơ sở ở Việt Nam tập trung sản xuất hàng may mặc thông thường, xuất khẩu sang Nhật Bản và Trung Quốc.
Theo RFA