Hàng loạt tổng chưởng lý, thẩm phán Mỹ chống lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump

0
10

Biểu tình chống sắc lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump tại Michigan (Mỹ)REUTERS

Trong một tuyên bố chung được đưa ra hôm 29.1, tổng chưởng lý của 16 bang tại Mỹ, bao gồm California, New York và Pennsylvania khẳng định “sẽ dùng tất cả mọi công cụ trong quyền hạn để chống lại sắc lệnh vi hiến này”. Cái bị gọi là “sắc lệnh vi hiến” chính là lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày của Tổng thống Donald Trump đối với công dân 7 nước có đa số người theo đạo Hồi.

Hãng truyền thông BBC dẫn tuyên bố chung khẳng định trong thời gian đợi sắc lệnh bị hạ gục, các tổng chưởng lý bang kể trên sẽ nỗ lực tối đa để càng ít người bị ảnh hưởng bởi “tình trạng hỗn loạn mà sắc lệnh gây ra” càng tốt.

Cùng lúc, nhiều thẩm phán Mỹ, bao gồm ở New York, Boston, Seattle… đã ra phán quyết chống lại việc trục xuất người nhập cảnh vào Mỹ trước đó đã được đưa ra theo sắc lệnh hành pháp của ông Trump.

Các cuộc biểu tình tiếp tục lan rộng trong ngày thứ 2 sau sắc lệnh của ông Trump ở các sân bay trên khắp nước Mỹ và cả ở trước Nhà Trắng, tòa nhà Trump Tower thuộc quyền sở hữu của ông Trump ở New York.

Hàng loạt tổng chưởng lý, thẩm phán Mỹ chống lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump đã tận dụng đáng kể sắc lệnh hành pháp ngay khi vào Nhà TrắngAFP

Nhưng Tổng thống Trump vẫn tỏ ra không nhân nhượng. Sáng 29.1, ông viết trên Twitter rằng nước Mỹ phải “xét duyệt cực độ ngay từ bây giờ”. Sau đó, trong tuyên bố chính thức, ông nói sẽ chỉ cấp thị thực vào Mỹ cho công dân tất cả các nước khi nước Mỹ đã đảm bảo được việc thực thi các chính sách an ninh cần thiết nhất trong 90 ngày tới. Ông Trump khẳng định lệnh cấm của ông không nhắm tới bất kỳ tôn giáo nào mà nhắm tới khủng bố và vì sự an toàn của nước Mỹ.

Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông Reince Priebus hôm 29.1 bác bỏ những chỉ trích cho rằng sắc lệnh của ông Trump tạo nên tình trạng hỗn loạn, khẳng định cho tới thời điểm này chỉ có 109 người bị bắt trong số 325.000 người đi qua các cửa khẩu Mỹ. Hầu hết những người bị bắt đã bị trục xuất khỏi Mỹ.

Còn thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, lãnh đạo phe thiểu số tại thượng viện Chuck Schumer cho rằng sắc lệnh của ông Trump làm cho nước Mỹ “kém nhân đạo, kém an toàn và bớt chất Mỹ hơn”. Ông tuyên bố đảng Dân chủ sẽ đưa ra dự luật lật đổ nó.

Được biết ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp hôm 27.1 vừa qua nhằm ngưng chương trình nhận người tị nạn trong vòng 120 ngày từ 7 nước có đa số người theo đạo Hồi, bao gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen. Sắc lệnh cũng cấm đặt chân đến Mỹ trong vòng 90 ngày đối với công dân 7 nước này, bao gồm cả những người mang quốc tịch kép.