Hàng loạt tiệm nail gốc Việt ở Little Saigon bị cướp

Các vụ cướp diễn ra ngày càng thường xuyên

Tội phạm xuất hiện ngày càng nhiều thời gian gần đây trong khu phố người Việt Little Saigon ở Oakland đang là mối quan tâm chính và là nỗi lo thường trực cho các chủ doanh nghiệp.

Cướp có súng, phá hoại, đột nhập và hành hung… chỉ là một số khó khăn mà các chủ tiệm tại Little Saigon ở Oakland, Mỹ, phải đối mặt thường xuyên.

Lele Quach sở hữu nhà hàng Cẩm Hương trên Đại lộ Quốc tế, ngay trung tâm Little Saigon. Vừa nói vừa rưng rưng nước mắt, cô mô tả những căng thẳng và nỗi sợ khi kinh doanh trong thời gian gần đây.

“Cuộc sống của chúng tôi từ khi nào đã bị coi rẻ như vậy? Công việc của chúng tôi từ khi nào đã bị coi rẻ như vậy? Và cả cộng đồng này nữa? Tại sao chúng tôi bị coi rẻ tới mức bị phá phách mà không ai giúp đỡ?”, cô Quach nói, thể hiện cảm nhận chung của nhiều chủ doanh nghiệp khác tại đây.

“Tội phạm đang gia tăng theo cấp số nhân. Mỗi ngày, chúng đều tăng lên, hung hăng hơn và tàn bạo hơn”, cô tiếp tục.

Cửa hàng của Oanh Trinh sau khi bị xe tải tông vào

Tội phạm xuất hiện ngày càng nhiều thời gian gần đây trong khu phố người Việt Little Saigon ở Oakland đang là mối quan tâm chính và là nỗi lo thường trực cho các chủ doanh nghiệp. Họ đang gặp gỡ nhau để đưa ra tiếng nói chung nhằm thúc giục thành phố chú ý hơn đến những khó khăn mà khu phố đang phải chịu đựng, theo ABC7news.

Ở mọi hướng rẽ vào khu phố với hơn 100 cửa hàng nhỏ, người ta có thể thấy ngày càng nhiều cửa hàng bị sơn bậy kín cửa và đề thời gian đóng cửa sớm hơn.

Lynn Truong cho biết cô từng đóng cửa cửa hàng tạp hóa Sun Hop Fat của mình lúc 20h, nhưng giờ phải nghỉ bán lúc 16h, hoặc đôi khi 17h30.

“Nhân viên của tôi không đủ thu nhập. Họ cảm thấy buồn vì làm việc ít giờ hơn, thu nhập không đủ”, cô nói trong bãi đậu xe của cửa hàng, cho biết doanh nghiệp của cô đã phải chịu nhiều vụ đột nhập và trộm cướp.

Oanh Trinh sở hữu cửa hàng thuốc lá Lucky 7 Cigarettes, từng 7 lần bị cướp. Các hình vẽ bậy bằng sơn phủ kín cửa trước, nhưng đó không phải là điều tồi tệ nhất mà cửa hàng của cô từng trải qua.

“Một vài gã đã lái xe tải và đâm vào cửa hàng của tôi ba hoặc bốn lần, và mọi thứ đều bị hỏng”, cô nói khi chỉ vào những vết lốp xe vẫn còn hiện diện trên sàn cửa hàng.

Cửa hàng trang sức Kim Viet của anh Thinh Le đã bị đột nhập 10 lần trong vòng một năm. Anh giờ đây thậm chí phải ngủ lại trên sàn nhà trong cửa hàng mỗi ngày để tránh các vụ việc như vậy xảy ra nhiều hơn.

“Như thể tôi đang bị nhốt trong chính căn phòng của mình. Không có sự tự do và sống trong sợ hãi”, anh nói.

Gần hai chục chủ sở hữu doanh nghiệp đã tập hợp hôm 13/6 để kể câu chuyện của họ và chia sẻ video giám sát về các vụ phá hoại, trộm cắp và các cuộc tấn công, với hy vọng tiếng nói chung của họ sẽ gây được sự chú ý đến chính quyền thành phố.

Jennifer Kim Anh Tran, Chủ tịch Phòng Thương mại Việt Nam ở Oakland cho biết: “Họ đã thực sự cổ vũ và khuyến khích nhau lên tiếng. Nếu chúng tôi không kể câu chuyện của mình, sẽ không ai biết chúng tôi đang trải qua những gì”.

Chien Nguyen, chủ cửa hàng đồ uống và thức ăn nhanh, từng chứng kiến ​​vô số vụ cướp phá. “Chúng tôi muốn những nguồn lực tương tự mà họ (khu phố Tàu) có ở đây, những thứ như camera an ninh tốt hơn, các đội tuần tra, sự hiện diện và chú ý của cảnh sát”, anh nêu mong muốn.

Cửa hàng của anh nằm đối diện với Công viên Quảng trường Clinton, nơi anh chứng kiến các gia đình không còn muốn dành thời gian giải trí trong khu vực này vì những vụ phá hoại thường xuyên.

“Rất nhiều trộm cắp, cướp có vũ trang. Chúng tôi chỉ muốn cộng đồng và khu phố của chúng tôi được an toàn, để chúng tôi có thể nuôi dạy con cái, và gia đình chúng tôi khi đến công viên có thể an tâm”, Chien Nguyen nói.