Hàng loạt bệnh viện chôn lậu rác thải y tế

0
8

Rác thải y tế vứt bừa bãi tại Bệnh viện đa khoa Thánh Tâm – Ảnh: Văn Tuyên

Cụ thể, kiểm tra tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Phước, Đoàn kiểm tra PC49 phát hiện 4 hố chôn chất thải y tế nguy hại (bơm, kim tiêm, vỏ chai đựng thuốc, mảnh vỡ thủy tinh, dây dịch truyền…) lên đến hàng chục tấn ngay phía sau BV.

PC49 đã buộc BV đào đưa toàn bộ số chất thải y tế này lên khỏi hố chôn để xử lý theo đúng quy định; đồng thời lấy mẫu nước thải y tế BV chảy ra môi trường không qua xử lý (do hệ thống xử lý nước thải của BV quá tải) và các mẫu rác thải y tế đưa đi xét nghiệm để xác định mức độ ô nhiễm.

Tương tự, kiểm tra xung quanh khu vực lò đốt rác của BVĐK TX.Phước Long, PC49 phát hiện hố chôn vừa mới lấp gồm nhiều bệnh phẩm và chất thải rắn; kiểm tra tại khu vườn cây phía sau khuôn viên BV này còn phát hiện thêm một hố chôn lấp nhiều chất thải y tế (tổng cộng khoảng 600 kg). Còn tại BVĐK Thánh Tâm (xã Tiến Hưng, TX.Đồng Xoài), phát hiện rác thải y tế nguy hại được chôn lấp sau khu vực BV. Tiến hành khai quật, thu gom số chất thải y tế nguy hại này đã xác định lên đến 1,6 tấn…

Đại tá Lê Trường Sơn, Trưởng phòng PC49, cho biết: “Số lượng rác thải y tế chôn lấp sai quy định, lực lượng chức năng buộc đơn vị vi phạm đào lên, niêm phong và bàn giao lại cho họ quản lý. Các BV vi phạm phải hợp đồng với đơn vị có chức năng xử lý chất thải y tế để xử lý số chất thải y tế này theo đúng quy định của pháp luật”.

Cũng theo PC49, trước những sai phạm trên, mới đây UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành xử phạt BVĐK TX.Phước Long 150 triệu đồng, phạt BVĐK Thánh Tâm 200 triệu đồng… Hiện BVĐK TX.Phước Long, BVĐK Thánh Tâm và BVĐK H.Bù Đăng (phát hiện chôn 3,6 tấn rác thải y tế nguy hại trong khuôn viên BV) đã ký hợp đồng xử lý toàn bộ số lượng chất thải y tế nguy hại vi phạm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đồng Thông, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước, cũng thừa nhận thực trạng chôn lấp chất thải y tế nguy hại ở các cơ sở khám chữa bệnh chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

“Do việc đầu tư khu xử lý chất thải y tế nguy hại rất khó vì không có kinh phí để thực hiện. Trước mắt, các cơ sở y tế phải thực hiện phân loại và thu gom ngay tại nguồn, tiếp đó chất thải được vận chuyển về khu vực lưu trữ tạm thời. Đối với chất thải rắn nguy hại sẽ được các BV, các cơ sở y tế hợp đồng với đơn vị có năng lực xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Thông cho hay.

Cũng theo ông Thông, hiện Bộ Y tế cũng đã có chủ trương đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế cho BVĐK tỉnh Bình Phước, BVĐK TX.Bình Long và BVĐK TX.Phước Long (Sở Y tế đang tiến hành các bước để đầu tư).

Các BV còn lại cũng đang được Sở Y tế xây dựng kế hoạch tham mưu cho UBND tỉnh Bình Phước xin đầu tư của T.Ư giai đoạn 2016 – 2020. Một số cơ sở khám, chữa bệnh cũng được ngành y tế Bình Phước phối hợp với Sở TN-MT xây dựng kế hoạch đầu tư lò đốt rác bằng nguồn vốn sự nghiệp môi trường…