Hàng Không Việt Nam từ chối đổi chiếc Boeing 727-200 lấy bánh kẹo

Báo Vnexpress ngày 12 tháng 10 năm 2019 loan tin, ông Đinh Việt Thắng, Trưởng cơ quan Hàng không cộng sản Việt Nam cho biết, đơn vị đã từ chối lời đề nghị của một công ty mang bánh, kẹo, rượu, bia trị giá 3 tỷ đồng để đổi lấy chiếc Boeing 727-200  về làm khu vui chơi giải trí. Ngoài ra, cơ quan Hàng không cũng từ chối lời đề nghị đổi 3 suất dưỡng lão lấy chiếc phi cơ trên làm phương tiện trải nghiệm.

Theo báo Dân trí, chiếc phi cơ này trước đây là của hãng hàng không Royal Khmer Airlines- Cambodia. Sau vài chuyến bay chặng Siem Reap- Hà Nội thì chiếc phi cơ này gặp trục trặc kỹ thuật, rồi bị chủ hãng bỏ lại phi trường Nội Bài, Hà Nội từ ngày 1 tháng 5 năm 2007 đến nay. Từ đó đến cuối tháng 4 năm 2018, Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã phải bỏ ra số tiền 832,000 Mỹ kim cho chiếc phi cơ này. Trong đó 753,800 Mỹ kim là tiền dịch vụ đậu tại phi trường, 78,900 Mỹ kim là tiền dịch vụ bảo vệ.

Ông Vũ Ngọc Kiệm, Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, chiếc Boeing 727 này bị bỏ lại 12 năm qua đã gây ảnh hưởng đến hoạt động sân bay, gây thiệt hại không nhỏ cho cảng, vì sân đậu của phi trường ít chỗ.

Ông Đinh Việt Thắng cho cho biết thêm, cơ quan ông đã thuê một đơn vị trong nước định giá chiếc Boeing 727 theo quy định của luật cai quản, sử dụng tài sản công, với số tiền 1,7 tỷ đồng. Sau khi được định giá, cơ quan Hàng không đề nghị với bộ Giao thông vận tải là nên giải quyết chiếc phi cơ trên theo hai cách: một là bán đấu giá, hai là giao cho Tổng Công Ty Hàng Không sử dụng chuyên ngành.

Theo SBTN