Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan vào Biển Đông, sắp thăm Việt Nam

86
Tiêm kích F/A-18F và EA/18G trên boong tàu USS Ronald Reagan ở Biển Đông hôm 13/7

Báo đảng đưa tin nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan lần đầu vào Biển Đông trong năm nay, nhưng không dám đề cập chuyện hàng không mẫu hạm này thăm Việt Nam.

“Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan lần đầu hoạt động tại Biển Đông trong đợt triển khai năm 2022. Các đợt triển khai tàu sân bay ở Biển Đông là một phần trong hoạt động bình thường của hải quân Mỹ tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, hải quân Mỹ ra thông cáo cho biết hôm nay.

Nhóm tác chiến gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan, Không đoàn trên hạm số 5, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam và tàu khu trục USS Higgins.

Tại Biển Đông, nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan sẽ triển khai các hoạt động an ninh hàng hải, bao gồm huấn luyện bay với tiêm kích và trực thăng, diễn tập tiến công trên biển, huấn luyện phối hợp chiến thuật giữa các đơn vị.

“Sự hiện diện của chúng tôi ở Biển Đông nhằm thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, đại tá hải quân Fred Goldhammer, chỉ huy tàu USS Ronald Reagan, cho hay.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan thuộc biên chế Hạm đội 7 hải quân Mỹ, có căn cứ chính tại quân cảng Yokosuka, Nhật Bản. Đây là hạm đội tiền phương lớn nhất của Mỹ, sở hữu 60-70 tàu chiến, 300 máy bay, cùng 40.000 binh sĩ hải quân và thủy quân lục chiến.

USS Ronald Reagan cũng là tàu sân bay tiền phương duy nhất của Mỹ, được triển khai thường trực tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trước đó, hôm 11/7, phát biểu tại thủ đô Jakarta của Indonesia, Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị, cảnh báo các quốc gia Đông Nam Á không được biến mình thành quân cờ trong cuộc cạnh tranh của các cường quốc.

Hãng tin Reuters, dẫn lời ông Vương Nghị phát biểu trước Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – ASEAN cho rằng, hiện các nước này đang chịu sức ép phải chọn bên.

Trong bối cảnh Trung Quốc luôn đổ cho Mỹ là tác nhân gây ra sự bất ổn tại khu vực Đông Nam Á, tuyên bố không được biến mình thành quân cờ mà vị ngoại trưởng này đưa ra có thể được hiểu như là một lời cảnh báo nhắm đến các nước láng giềng phía nam.

Cụ thể là chớ có chọn bên, hay chính xác hơn là đứng về phía Mỹ trong cuộc cạnh tranh địa chính trị vốn đang ngày càng trở nên gay gắt hơn ở khu vực.

Lời đe dọa của ông Vương được giới quan sát hiểu là đe dọa Hà Nội trước chuyến thăm của hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan.

Bài liên quan

Bắc Kinh đe nẹt CSVN ‘không làm quân cờ’ trước chuyến thăm của USS Ronald Reagan