Hàng Không Mẫu Hạm USS Reagan sắp ghé thăm Việt Nam

31
Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan

Tin mẫu hạm nguyên tử của Mỹ sắp đến Việt Nam khi Trung Quốc loan báo tập trận hải quân trên Biển Đông vào hai ngày 5 và 6 Tháng Bảy.

Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan chạy bằng nguyên tử sẽ ghé thăm Việt Nam trong nửa cuối Tháng Bảy nhằm biểu dương sức mạnh và tinh thần đoàn kết của Hoa Kỳ với quốc gia hiện đang có mối quan hệ đối tác toàn diện.

RFA cho hay như vậy vào hôm 5 Tháng Bảy, dựa theo các nguồn tin địa phương. Đây là lần thứ ba mẫu hạm nguyên tử của Mỹ đến Việt Nam kể từ khi chiến tranh chấm dứt năm 1975, dấu hiệu gia tăng mối quan hệ an ninh quốc phòng giữa hai quốc gia. Hai lần trước là USS Carl Vinson năm 2018 và USS Theodore Roosevelt năm 2020.

Nguồn tin thân cận với Hải Quân CSVN cho hay, mẫu hạm USS Ronald Reagan, với 90 máy bay khu trục gồm cả các máy bay F/A-18E Super Hornet và các hệ thống hỏa tiễn tối tân sẽ đến thăm cảng Đà Nẵng năm ngày “vào khoảng hai tuần tới đây.”

Hiện nay, mẫu hạm USS Reagan đang có mặt trên vùng biển Philippines sau khi ghé đảo Guam hồi cuối Tháng Sáu.

Tin mẫu hạm nguyên tử này sắp đến Việt Nam khi Trung Quốc loan báo tập trận hải quân trên Biển Đông vào hai ngày 5 và 6 Tháng Bảy. Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc tập trận liền liền tại Biển Đông và ngay cả trong khu vực Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam.

Hiện cũng đang có cuộc tập trận hải quân quy mô giữa Mỹ và các đối tác, Rimpac, gồm lực lượng 26 nước, trên vùng biển Hawaii và California, từ 27 Tháng Sáu đến 4 Tháng Tám, với rất nhiều hình thái tập luyện tác chiến khác nhau. Một số nước ASEAN như Brunei, Indonesia, Philippines và Singapore gửi thành phần tham dự nhưng Việt Nam tránh né.

Nhật báo tuyên truyền của Bắc Kinh “China Daily” viết một bài bình luận dè bỉu cuộc tập trận Rimpac là trò “khoe mẽ hải quân,” “ra dấu đe dọa.”

Trung Quốc từ đầu năm 2022 đến nay đã tổ chức ít nhất hơn 40 cuộc tập trận tại Biển Đông, trong đó có chín lần tập trận tại Vịnh Bắc Bộ, một lần gần đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, căn cứ trên thông tin của Cục Hải Sự Trung Quốc.

Năm 2021, Trung Quốc đã mở ít nhất 51 cuộc tập trận trên Biển Đông, căn cứ trên các bản thông báo trên trang mạng của Cục Hải Sự Trung Quốc. Theo đó, ít nhất có 20 cuộc tập trận trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ mà người ta tin, nhắm đe dọa Việt Nam.

Mẫu hạm nguyên tử USS Ronald Reagan đã từng cùng các chiến hạm hộ tống đã nhiều lần qua lại Biển Đông, tập luyện tác chiến với các đối tác khu vực từ trên vùng biển Nhật Bản, qua đến biển Ấn Độ Dương.

USS Reagan năm 2020 đã phối hợp tận trận trên Biển Đông với mẫu hạm USS Nimitz vào Tháng Sáu, năm 2021.

(Theo Người Việt)