Hãng hàng không Vietjet ký hợp đồng quan trọng với công ty Boeing bên lề hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim

A VietJet aircraft is seen at Noi Bai International airport in Hanoi, Vietnam January 12, 2018. REUTERS/Kham

Hà Nội, Việt Nam – Hãng tin Reuters dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết, hãng hàng không Vietjet Aviation JSC dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua máy bay của công ty Boeing bên lề hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tuần sau. Đây sẽ là hội nghị thượng định thứ hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim, và hội nghị sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27 và 28 tháng 2.

Việc tổ chức lễ ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Trump sẽ giúp nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế và quân sự đang phát triển giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Hãng hàng không VietJet đã sử dụng các chuyến thăm cao cấp này để công bố các đơn đặt hàng lớn của hãng với Boeing và Airbus SE.

Vào năm 2016, khi cựu Tổng thống Barack Obama đến thăm Hà Nội, VietJet từng ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing 737 MAX.

Theo các nguồn tin, vào tuần tới, hãng hàng không này có khả năng sẽ hoàn tất một thỏa thuận khác, vốn đã được ký kết trước đó tại buổi triển lãm hàng không Farnborough Airshow, để mua thêm 100 máy bay Boeing 737 MAX trị giá gần 13 tỷ Mỹ kim theo giá niêm yết.

Vào tuần trước, cơ quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ tuyên bố rằng, Việt Nam đã tuân thủ các tiêu chuẩn hàng không quốc tế, và điều này đồng nghĩa với việc Hoa Kỳ cho phép các máy bay của Việt Nam bay đến Hoa Kỳ và liên doanh với các hãng hàng không nước này.

Cũng trong tuần trước, VietJet cho biết họ đã chuẩn bị kế hoạch mua các máy bay có khả năng bay đến Hoa Kỳ nhằm mở đường bay đến các thành phố có cộng đồng người Việt  ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như ở tiểu bang California.

Theo SBTN

SHARE