Hãng hàng không Delta áp dụng kỹ thuật nhận diện khuôn mặt tại phi trường Atlanta

Atlanta, Georgia – Theo tin từ đài CBS News, bắt đầu từ thứ Bảy (1 tháng 12), phi trường sinh trắc đầu tiên ở Hoa Kỳ sẽ chính thức hoạt động tại thành phố Atlanta. Hệ thống này cho phép hành khách đi qua cổng nhập cảnh mà không cần phải xuất trình passport.

Đài CBS cho biết Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) hiện đang mô phỏng kỹ thuật sinh trắc học tại bảy phi trường khác nhau, và sắp tới sẽ thử nghiệm tại phi trường hãng hàng không Delta ở Detroit.

Theo ký giả Kris Van Cleave của CBS News đưa tin, hãng hàng không Delta cho biết khi sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt, hành khách sẽ tiết kiệm được 9 phút chuyển tiếp lên phi cơ. Một số hành khách của Delta sẽ được trải nghiệm kỹ thuật sinh trắc tại Terminal F bắt đầu từ thứ Bảy, theo đó, hành khách chỉ cần nhận diện khuôn mặt để kiểm tra hành lý, sau đó đi qua bộ phận kiểm tra an ninh và lên phi cơ. Hệ thống sẽ chụp ảnh của hành khách, và so sánh với ảnh passport được lưu giữ trong dữ liệu hành khách của cơ quan CBP, và toàn bộ quá trình này chỉ diễn ra trong vỏn vẹn 2 giây.

Ông Gil West – trưởng điều hành hãng Delta – cho biết kỹ thuật hiện tại chỉ sử dụng cho chuyến bay quốc tế từ Hoa Kỳ, nhưng trong tương lai sẽ được áp dụng cho các chuyến bay nội địa.

Dù tiết kiệm thời gian, nhưng kỹ thuật này vẫn gây tranh cãi. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mike Lee và Thượng nghị sĩ Dân chủ Ed Markey đã kêu gọi CBP dừng việc mở rộng chương trình sinh trắc học, cho đến khi CBP áp dụng quy định quyền riêng tư, cũng như báo cáo tính khả thi của kỹ thuật này.

CBS dẫn lời hãng Delta cho biết họ không lưu trữ hình ảnh của hành khách, và phía Hải quan cũng chỉ lưu giữ ảnh chụp trong 12 giờ trước khi xóa khỏi hệ thống. Hiện kỹ thuật này đã giúp bắt giữ 34 người nhập cảnh vào Hoa Kỳ khi đang sử dụng passport của người khác.

Theo SBTN

 

SHARE