Hãng GM thu hồi 780 ngàn xe SUV

0
3

Xe Buick Enclave 2012, một trong các mẫu xe bị thu hồi.

DETROIT – Hãng General Motors vừa ra lệnh thu hồi 780,000 xe SUV tại vùng Bắc Mỹ, do cửa tự động phía đuôi xe có thể bị rơi xuống bất ngờ và gây thương tích cho người dùng xe. Hôm thứ Sáu vừa qua, hãng GM cho biết, hãng đã nhận được báo cáo về 56 trường hợp bị thương liên quan đến lỗi kỹ thuật này.

Lệnh thu hồi áp dụng cho xe Buick Enclave đời từ 2008 đến 2012, xe Chevrolet Traverse đời từ 2009 đến 2012, xe GMC Acadia đời từ 2007 đến 2012, và xe Saturn Outlook đời từ 2007 đến 2010.

Thông báo của GM, được đăng bởi Cơ quan An toàn giao thông quốc gia, giải thích rằng bụi đất có thể lọt vào các thanh chống, dùng để nâng cửa ở đuôi xe, khiến các thanh này bị yếu và sập xuống. Hệ thống quản lý, được thiết kế để đóng cửa xe từ từ, có thể sẽ không có tác dụng, vì chương trình điện toán không phát hiện được lỗi kỹ thuật này.

Các đại lý bán xe sẽ thay thế các thanh chống cửa bị lỗi và cài đặt chương trình điện toán mới, để ngăn chận việc cửa xe sập xuống quá nhanh. Hãng GM hiện chưa cho biết khi nào thì lệnh thu hồi sẽ bắt đầu được thực hiện.

Lỗi kỹ thuật này xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9, 2010, khi một người lái xe của 1 công ty báo cáo việc cửa đuôi xe tự sập xuống. GM đã điều tra sự việc, nhưng do khi đó, tỷ lệ trục trặc xảy ra còn rất thấp, nên hãng đã quyết định theo dõi thêm. Vào tháng 11 năm ngoái, GM nhận thêm 2 báo cáo về tình trạng tương tự và quyết định mở cuộc điều tra. Lần này, hãng quyết định cần phải thu hồi xe.

Tổng cộng 56 trường hợp bị thương đã được phát hiện trong quá trình điều tra lần thứ 2, thông qua các tin tức mà người dùng xe báo về hãng hoặc báo cho nhà chức trách.

GM cho biết, các thanh chống cửa trong các xe SUV sản xuất sau ngày 1 tháng 3, 2012, được lắp ráp theo cách khác, và ít bị đóng bụi hơn so với các mẫu xe trước đó.

:VD:

SHARE