Hàng chục nhà ngoại giao Mỹ kêu gọi dùng vũ lực chống lại Tổng thống Assad

0
9

Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong một bài phát biểu trước Quốc hội tại Damascus hồi tuần trước. Ảnh: NYTimes

Theo NYTimes, bản giác thư nói chính sách Mỹ bị “lấn át” bởi bạo lực không ngừng tại Syria, đồng thời kêu gọi “sử dụng các vũ khí trên không và cách biệt một cách khôn ngoan, củng cố và hướng tới một tiến trình ngoại giao do Mỹ dẫn đầu một cách dứt khoát và tập trung hơn.

Bản giác thư được trình lên “kênh bất đồng chính kiến” của Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rạn nứt sâu và sự thất vọng kéo dài với chính quyền về việc làm thế nào để đối phó với cuộc nội chiến đã giết hơn 400.000 người tại Syria. Và đây sẽ là một sự thay đổi căn bản trong cách tiếp cận nội chiến Syria.

Có rất ít bằng chứng cho thấy Tổng thống Mỹ Barack Obama có kế hoạch thay đổi hướng đi. Ông Obama nhấn mạnh tới chiến dịch quân sự chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hơn là những nỗ lực đánh bật ông Assad. Trong khi đó, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng hành động quân sự chống lại ông Assad sẽ giúp cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo bởi nó sẽ là sự ủng hộ vừa phải với nhóm Sunni, những đồng minh cần thiết trong cuộc chiến chống lại IS.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby từ chối bình luận về bản giác thư. Tuy nhiên, ông cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tôn trọng việc trên như một cách để nhân viên “bày tỏ quan điểm về chính sách một cách thẳng thắn và riêng tư với bộ phận lãnh đạo”.

Cũng trong bản giác thư, các nhà ngoại giao đề cập tới việc chính phủ Assad tiếp tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn sẽ gây cản trở cho nỗ lực làm trung gian cho một giải pháp chính trị. Bởi ông Assad sẽ không cảm thấy áp lực để đàm phán với phe đối lập ôn hòa và các phe phái khác đang chống lại ông. Các vụ đánh bom vào dân thường của chính phủ Syria chính là “gốc rễ của sự bất ổn đang tiếp tục đeo bám Syria và khu vực rộng lớn hơn’.

Bản giác thư thừa nhận hành động quân sự sẽ có rủi ro, họ không khuyến khích hướng tới một cuộc đối đầu quân sự với Nga nhưng cần hành động để cầm chân ông Assad.

Các ý kiến được đưa ra một tuần sau khi ông Assad cho thấy thách thức mới với Mỹ và các nước khác, thề sẽ lấy lại “mỗi inch” đất từ tay kẻ thù. Việc ngừng bắn, mà ông Kerry giúp đàm phán tại Munich mùa đông năm ngoái thực sự đã không bao giờ được đảm bảo. Ông Assad tiếp tục chặn đoàn xe nhân đạo, bất chấp cảnh báo rằng Liên Hợp Quốc sẽ bắt đầu thả dù thực phẩm đến các thị trấn trong tình trạng nghèo đói.

Theo NYTimes

SHARE