Hàng chục nghị sĩ Nhật Bản viếng đền Yasukuni

0
4

Lễ viếng thăm đền Yasukuni.

Hàng chục nghị sĩ Nhật Bản cùng với một bộ trưởng đã đến viếng đền tử sĩ Yasukuni ngày 20/10/2015, nhân lễ hội mùa thu, bất chấp phản ứng của Seoul và Bắc Kinh, và bất chấp cuộc họp thượng đỉnh ba bên Nhật-Trung-Hàn dự kiến đầu tháng 11.

Đoàn dân biểu đến đền Yasukuni hôm nay khá hùng hậu : AFP ghi nhận có đến 73 nghị sĩ và 96 người đại diện cho những dân biểu và thượng nghị sĩ không đích thân đi viếng đền. Bộ trưởng đặc trách vấn đề dân số và người lao động Katsunobu Kato cũng đã đến đền sau đó.

Cựu bộ trưởng Y tế Hidehisa Otsuji dẫn đầu đoàn nghị sĩ còn cho rằng số người đi lễ như thế còn ít vì Quốc hội đã họp xong.

Điểm làm giới quan sát lưu ý là các đợt viếng thăm đền Yasukuni của các nghị sĩ và bộ trưởng Nhật diễn ra vào lúc Tokyo, Seoul và Bắc Kinh đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh 3 bên vào ngày đầu tháng 11 này tại Seoul. Đây là cuộc họp đầu tiên từ tháng 5/2012.

Bản thân Thủ tướng Abe có lẽ muốn tránh phản ứng gay gắt đã không đích thân đến viếng mà chỉ gởi lễ vật mà thôi. Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản vào hôm qua còn xác nhận thêm là ông Abe gởi lễ vật đến Yasukuni với « tư cách cá nhân ».

Tháng 12 năm 2013, Thủ tướng Abe đã đến Yasukuni. Vào lúc ấy, không những Bắc Kinh và Seoul đã lên tiếng chỉ trích gay gắt hành động đó, mà Washinhgton cũng có phản ứng không bằng lòng.

:I:

SHARE