Hàng chục ngàn người trở lại đường phố sau những ngày yên bình tại Hong Kong

Vào hôm Chủ nhật (1/12), hàng chục ngàn người Hồng Kông trở lại đường phố, một tuần sau khi phe dân chủ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử, nhưng cuộc diễn hành của họ nhanh chóng biến thành các cuộc đối đầu với cảnh sát, và khi màn đêm buông xuống, đám đông lại một lần nữa đập phá các cửa hàng có liên kết với Trung Cộng.

Sau gần hai tuần tương đối yên bình, sự hỗn loạn diễn ra ở phía Kowloon của thành phố trước buổi tối, khi một nhóm người biểu tình ném gạch và cảnh sát bắn hơi cay, trong khi những người theo trường phái cực đoan bắt đầu đập phá các nhà hàng và cửa hàng ở Whampoa và phá hoại các lối ra của trạm hỏa xa ở đó. Họ đập phá sau một cuộc diễn hành ôn hòa bắt đầu ở quận du lịch Tsim Sha Tsui với nhiều đám đông người biểu tình. Nhiều người trong số họ mặc đồ đen toàn bộ nhưng cũng có cả các gia đình có trẻ em, trên tuyến đường dạo mát bên bờ sông. Một giờ sau khi cuộc diễn hành bắt đầu, cảnh sát cho biết một nhóm người biểu tình kích nổ bom khói, khiến lực lượng này bắn hơi cay vào những hàng người dày đặc đang diễn hành và tràn ra đường.

Khi buổi tối trôi qua, những cuộc đụng độ nổ ra giữa các nhà hoạt động theo đường lối cứng rắn và cảnh sát ở Whampoa, một khu dân cư trung lưu bên cạnh điểm cuối của cuộc diễn hành ở Hung Hom. Ít nhất ba người biểu tình bị bắt giữ. Trong số các cửa hàng bị nhắm đến trong quận này có thương hiệu nhà hàng

Theo SBTN