Hàng chục ngàn người Indonesia tuần hành kêu gọi đoàn kết

Khoảng 30.000 người Indonesia tham gia các cuộc tuần hành trên toàn quốc nhằm thể hiện sự đoàn kếtAFP

Cảnh sát ước tính khoảng 30.000 người tham gia cuộc tuần hành ở thủ đô Jakarta và phân nửa số này là người của quân đội và lực lượng cảnh sát, theo AP. Các cuộc tuần hành cũng được tổ chức tại những thành phố lớn khác ở Indonesia.

Nhóm các nhà tổ chức tuần hành, do Tổng tư lệnh Quân đội Indonesia là tướng Gatot Nurmantyo đứng đầu, còn kêu gọi các sinh viên và thủ lĩnh của 6 tôn giáo được công nhận ở Indonesia tham gia cuộc tuần hành.

Những người tham gia tuần hành đeo băng buộc đầu màu đỏ, mang cờ Indonesia, cùng nhau cầu nguyện; các binh sĩ thì hát những bài ca yêu nước.

“Hãy giữ Indonesia đoàn kết là ưu tiên hàng đầu của chúng ta”, tướng Nurmantyo phát biểu trước đám đông reo hò ở thủ đô Jakarta.

“Chúng ta tham gia tuần hành trên toàn quốc để thể hiện sự đoàn kết. Chúng ta đoàn kết trong Cộng hòa Indonesia. Chúng ta sẵn sàng bảo vệ sự đoàn kết với tư cách là những người yêu tổ quốc”, ông Nurmantyo nói.

Tư lệnh cảnh sát quốc gia Indonesia, tướng Tito Karnavian cũng tham dự cuộc tuần hành ở Jakarta.

Quân đội tổ chức cuộc tuần hành sau cuộc biểu tình của những nhóm Hồi giáo bảo thủ ở Jakarta hôm 4.11, phản đối thị trưởng Jakarta. Ông Basuki “Ahok” Tjahaja Purnama là người gốc Hoa theo Thiên chúa giáo đầu tiên giữa chức thị trưởng Jakarta, bị truy tố tội báng bổ kinh Koran.

Trên 100.000 người tham gia cuộc biểu tình ngày 4.11 dẫn đến bạo động khiến một người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Một cuộc biểu tình thứ hai chống lại ông Purnama được lên kế hoạch vào ngày 2.12. Chính quyền Indonesia cảnh báo các nhóm Hồi giáo bảo thủ có thể lợi dụng biểu tình để lật đổ chính phủ.

SHARE