Hàng chục máy bay ném bom TQ bay qua eo biển Nhật

0
14

Máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc bay gần một máy bay P-8 Poisedon của Hải quân Mỹ, cách đảo Hải Nam của Trung Quốc 215 km. Ảnh do Bộ Quốc phòng Mỹ chụp hôm 19/8/2014. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời không quân Trung Quốc hôm nay cho biết, họ đã điều hơn 40 máy bay ném bom và các máy bay chiến đấu khác bay qua eo biển giữa các đảo của Nhật Bản, tiến hành tập trận ở Tây Thái Bình Dương.

Trên website của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, người phát ngôn không quân Trung Quốc Shen Jinke nói, các cuộc tập trận tầm xa thường xuyên ở Tây Thái Bình Dương và tuần tra ở khu vực nhận diện phòng không ở biển Hoa Đông là nhằm bảo vệ ‘chủ quyền và an ninh quốc gia’ của Trung Quốc.

Các đợt tuần tra nhằm ‘giám sát cẩn thận và đánh giá máy bay quân sự nước ngoài đi vào vùng nhận diện phòng không, để có các biện pháp đáp trả các mối đe dọa khác nhau trên bầu trời, và bảo vệ vùng không phận quốc gia’ – Reuters trích website.

Trong đợt tập trận này, máy bay của không quân Trung Quốc đã bay qua eo biển Miyako, một vùng biển giữa đảo Miyako và Okinawa của Nhật.

Sự việc này diễn ra trỏng bối cảnh Trung Quốc ngày càng quả quyết hơn trong các tranh chấp ở Biển Đông và Hoa Đông.

Trung Quốc đã xây dựng Vùng Nhận diện phòng không (ADIZ) tại biển Hoa Đông vào năm 2013, dấy lên làn sóng chỉ trích từ Nhật Bản và Mỹ. Theo đó, các máy bay có ý định đi vào khu vực này phải thông báo cho các nhà chức trách Trung Quốc.

Hồi đầu tháng này, các máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và cảnh báo sớm cùng máy bay tiếp liệu của Trung Quốc đã bay qua Kênh Bashi, nằm giữa Đài Loan và Philippines để tập trận ở Thái Bình Dương.