Hãng bia Anheuser-Busch InBev dự tính sát nhập thêm SABMiller

0
5

Những lon bia Budweiser, một sản phẩm của Anheuser-Busch InBev, bán trong một cửa hàng ở Brandenton, Florida. (Hình: AP/Gene J. Puskar)

Anheuser-Busch InBev, đã là hãng bia đứng đầu thế giới, sản xuất với hơn 200 thương hiệu, trong đó có Budweiser, hôm Thứ Tư loan báo muốn sát nhập thêm hãng lớn hàng nhì, SABMiller.

Nếu đạt thỏa thuận và không bị các giám định viên ngăn cản vì lý do có thể đi tới thành một tổ hộp độc quyền vi phạm nguyên tắc tự do cạnh tranh, đại công ty đa quốc gia này sẽ là một hãng bia vĩ đại trị giá $275 tỷ với doanh số bán mỗi năm $73.3 tỷ, gấp ba lần Heineken.

AB InBev như hiện nay là do InBev – công ty liên doanh Bỉ-Brazil – mua lại Anheuser Busch Cos. Của Mỹ năm 2008 và là kết quả của sự sát nhập của nhiều hãng trong quá khứ. Ngoài thương hiệu Budweiser, tổ hợp này còn sản bia mang các thưng hiệu Corona, Stella Artois, Beck’s, …

SABMiller là công ty Anh, trụ sở đặt tại London, phát triển hoạt động từ Âu Châu đến Nam Phi, Australia và Mỹ Châu, sử dụng 69,000 nhân viên ở 80 quốc gia.

Mỗi năm SABMiller bán 324 triệu hectoliters đồ uống các loại, AB InBev bán 459 triệu hectoliters bia (1 hectolitre = 100 litres).

Jonny Forsyth, phân tích gia của hãng nghiên cứu thị trường nước giải khát Mintel, nói rằng: “Thời đại hoàng kim của các hãng bia ở Hoa Kỳ không còn nữa”. Hiện nay craft beers (bia nấu bởi các nhà sản xuất nhỏ) chiếm tới 11% thị phần Mỹ.

Bằng ý định sát nhập SABMiller, đại công ty AB InBev muốn mở rộng hoạt động nhắm vào thị trường đang có nhiều tiềm năng là Phi Châu

:NV:

SHARE