Hãng bay gặp nạn của Indonesia nằm trong danh sách đen của EU

0
17

Một chiếc ATR 42 của hãng Trigana – Ảnh: EPA

Theo dữ liệu từ mạng an toàn hàng không trực tuyến ASN, chiếc ATR 42-300 bị mất tích của hãng bay Trigana
đã có chuyến bay đầu tiên cách đây 27 năm. Hãng hàng không sở hữu những chiếc ATR 42 này, Trigana Air Service, trên thực tế đã nằm trong danh sách cấm hoạt động tại EU từ 8 năm trước đây, theo Reuters ngày 16.8.

Trigana bị EU cấm hoạt động trong không phận châu Âu vì các tiêu chuẩn an toàn và môi trường pháp lý ở Indonesia.

Theo Reuters, ATR là sản phẩm liên doanh giữa Airbus và Alenia Aermacchi, một công ty con của hãng hàng không vũ trụ Ý Finmeccanica.

Hãng Trigana trong khi đó có một đội bay 14 chiếc, gồm 10 chiếc ATR, 4 chiếc Boeing 737. Tuy nhiên, những chiếc máy bay của Trigana có “độ tuổi” trung bình 26,6 năm, theo trang dữ liệu airfleets.com.

Trigana đã trải qua 14 sự cố nghiêm trọng kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 1991, theo ASN. Không tính sự cố mới nhất này, hãng đã phải loại bỏ 10 chiếc máy bay tính đến nay.

1
Sơ đồ hành trình bay của máy bay hãng Trigana chiều 16.8.2015 – Nguồn: Airlive

Ngày 30.6 năm nay, Indonesia xảy ra vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng, làm 142 người thiệt mạng khi 1 chiếc C-130 rơi xuống khu dân cư ở Medan lúc vừa cất cánh.

Tháng 5 năm nay, hãng hàng không Đài Loan TransAsia Airways cũng tiến hành kiểm tra hàng loạt động cơ của các chiếc máy bay ATR và tạm ngưng các chuyến bay sử dụng loại máy bay này, sau vụ 1 chiếc ATR 72 của hãng bị rơi xuống sông tại Đài Bắc khi vừa cất cánh làm 43 người thiệt mạng.