Hàn-Trung-Nhật họp thượng đỉnh sau 3 năm gián đoạn

0
4

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Ngoại trưởng 3 nước Hàn – Trung – Nhật tại cuộc gặp hồi tháng 3 (Ảnh: CNA)

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh xác nhận các quan chức Trung Quốc cùng phía Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ nối lại đàm phán 3 bên nhân dịp Thủ tướng Lý Khắc Cường có chuyến thăm tới Hàn Quốc từ ngày 30/10 tới ngày 2/11 tới. Bà Hoa Xuân Oánh không nêu chính xác thời điểm hội nghị sẽ diễn ra.

Trong khi đó, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thông báo bà Park sẽ có cuộc gặp với ông Lý Khắc Cường vào ngày 31/10, song không nêu rõ thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh 3 bên và thời gian Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sang thăm.

Về phía Nhật Bản, truyền thông nước này đưa tin cuộc hội đàm giữa ba nước sẽ được tổ chức vào ngày 1/11 tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc).

Việc 3 nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc nối lại các cuộc đàm phán đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hợp tác Đông Á, phá vỡ thế bế tắc trong hợp tác ba bên và là dấu hiệu thể hiện sự tan băng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo.

Dự kiến chương trình nghị sự sắp tới sẽ đề cập đến một loạt vấn đề kinh tế, thương mại và văn hóa, đặc biệt là Hiệp định Thương mại tự do vốn bị đình trệ suốt ba năm qua. Giới quan sát đánh giá động thái này hứa hẹn sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng về mọi mặt cho ba nước cũng như tạo bàn đạp đẩy mạnh hợp tác kinh tế trong khu vực.

Cuộc họp 3 bên hàng năm giữa các bộ trưởng ngoại giao Hàn-Trung-Nhật lần cuối cùng được tổ chức vào tháng 4/2012. Sự kiện thường niên này đã bị gián đoạn trong suốt 3 năm do những căng thẳng ngoại giao giữa Tokyo và Seoul, liên quan đến những bất đồng từ thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ hai. Bên cạnh đó, mối quan hệ Trung-Nhật cũng xấu đi đáng kể do những tranh chấp về biển đảo.

Mặc dù việc Hàn-Trung-Nhật nhất trí nối lại đàm phán là một tín hiệu tốt, song sẽ là quá lạc quan nếu kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh lần này có thể “hóa giải” mọi khúc mắc giữa ba nước.

Nhật Minh

Theo CNA