Hàn Quốc : Viêm phổi cấp tính MERS làm hai người chết

0
6

Giới y tế Hàn Quốc cáhc ly một bệnh nhân bị tình nghi nhiễm siêu vi MERS – REUTERS /Park Jung-ho

Seoul thông báo hai bệnh nhân đầu tiên từ trần từ khi siêu vi MERS từ Ả Rập Xê Út lây qua Hàn Quốc. Nạn nhân phụ nữ 58 tuổi chết vào tối thứ Hai và người đàn ông 71 tuổi từ trần sáng nay. Bộ Y tế Hàn Quốc kêu gọi dân chúng hợp tác phòng bệnh.

Dịch viêm phổi cấp tính do siêu vi MERS gây ra có nhiều triệu chứng tương tự như bệnh SARS đã làm cho gần 800 người chết vào năm 2003. Bệnh nhân bị nóng, ho và tử vong do suy phổi. Nhưng khác với SARS, siêu vi MERS còn tấn công và làm bệnh nhân suy thận.

Theo bộ Y tế Hàn Quốc, từ khi siêu vi lây nhiễm cho một du khách Hàn Quốc ghé qua Ả Rập Xê Út trở về và phát bệnh ngày 20/05/2015 đến nay đã có 25 người Hàn Quốc bị lây nhiễm kể cả hai bệnh nhân qua đời.

Theo AFP, dịch bệnh MERS đã tạo ra tâm lý bất an tại Hàn Quốc từ y tế cho đến hệ quả kinh tế. Dân chúng được kêu gọi mang khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Quyền Thủ tướng Choi Kyung Hwan kêu gọi dân chúng “ đừng hoảng loạn ” và ông cam kết sẽ tận dụng mọi biện pháp để ngăn dịch.

Hơn 20 nước đang bị siêu vi MERS lây lan nhưng phần lớn các trường hợp được ghi nhận là ở Ả Rập Xê Út với hơn 400 bệnh nhân tử vong kể từ năm 2012. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ trường hợp tử vong được biết đến là 36%

:I:

SHARE