Hàn Quốc: Triều Tiên đang lập hệ thống phòng thủ tên lửa

0
11

Tên lửa Triều Tiên trong một lễ diễu binh tại thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Theo Yonhap, trong bản báo cáo với tiêu đề “Phân tích và Tầm nhìn chính trị của Triều Tiên”, Viện Nghiên cứu Quốc phòng Hàn Quốc (KIDA) nhận định rằng Bình Nhưỡng đang quyết tâm đẩy mạnh việc thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa sau khi Seoul quyết định thay thế hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-2 bằng hệ thống PAC-3 hiệu quả hơn vào thời điểm trước năm 2018, nhằm đối phó với các tên lửa của Triều Tiên.

Mới đây, ngày 8/7, Hàn Quốc và Mỹ đã thông báo về quyết định triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ nay tới cuối năm 2017 để đối phó hiệu quả hơn với mối đe dọa từ các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

KIDA cho biết, Triều Tiên vừa phóng thử tên lửa đất đối không và nâng cấp hệ thống vũ khí phòng thủ như một phần trong nỗ lực tăng cường khả năng phòng không của nước này.

Báo cáo của KIDA có đoạn: “Hồi tháng 5 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ đạo phóng thử tên lửa đất đối không KN-06 với tên gọi “Thần Sấm số 5”, đồng thời ra lệnh cho các quan chức quân đội đẩy hệ thống phòng thủ tên lửa của Bình Nhưỡng lên mức cao hơn”.

Các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên vấp phải sự phản đối dữ dội của các nước phương Tây, đứng đầu là Mỹ, và cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, bất chấp lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục tiến hành các vụ thử tên lửa và kiên quyết theo đuổi tham vọng hạt nhân của nước này.

Hồi tháng 1 năm nay, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4, và theo nhận định của nhiều chuyên gia và quan chức Hàn Quốc, nước này có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 vào bất kỳ thời điểm nào.

Theo Yonhap