Hàn Quốc: Triều Tiên chi 70% thu nhập từ Kaesong vào vũ khí

0
7

Khu công nghiệp Kaesong là nguồn thu tiền mặt quan trọng của Triều Tiên. (Ảnh: AFP)

Tuyên bố được bộ trưởng Hong Yong-pyo đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Hàn Quốc. Theo đó, dù các doanh nghiệp Hàn Quốc trả lương bằng tiền mặt cho công nhân, số tiền này không đến thẳng với người lao động Triều Tiên, mà được chuyển tới chính quyền Bình Nhưỡng.

“Bất kỳ khoản ngoại tệ nào người dân kiếm được tại Triều Tiên đều được chuyển cho đảng Lao động. Sau đó tiền này được dùng để phát triển vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa, hoặc để mua hàng hóa xa xỉ”, ông Hong Yong-pyo nói.

Tuần trước Hàn Quốc đã đóng cửa hoàn toàn khu công nghiệp liên Triều, để trả đũa các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên mới đây. Được mở cửa năm 2004, Kaesong là nguồn thu tiền mặt lớn cho Triều Tiên.

Động thái trên bị Bình Nhưỡng đáp trả bằng quyết định trục xuất mọi công dân Hàn Quốc khỏi khu công nghiệp này, đồng thời phong tỏa tài sản của các công ty nước này.

Khi được hỏi liệu Hàn Quốc lẽ ra cần đóng cửa khu công nghiệp này sớm hơn, ông Hong khẳng định những tác động tích cực của cơ sở này từng vượt xa những rủi ro từ việc Triều Tiên dùng tiền thu được để phát triển các chương trình vũ khí.

“Cộng đồng quốc tế đã nhận ra tầm quan trọng của việc vận hành khu công nghiệp Kaesong”, vị bộ trưởng nói. “Do đó chúng tôi đã tiếp tục duy trì hoạt động của nó bất chấp các vụ thử hạt nhân. Đến giờ chúng tôi mới quyết định đóng cửa nó do Triều Tiên chỉ tìm cách đẩy mạnh phát triển vũ khí, và chúng tôi phải có bước đi quyết đoán để giải tỏa mối quan ngại của nhân dân về vấn đề an ninh”.

Ông Hong cũng khẳng định việc đóng cửa khu công nghiệp chủ yếu nhằm “dạy cho Triều Tiên một bài học”. Ông cũng khẳng định giờ mọi chuyện tùy thuộc vào thái độ của Bình Nhưỡng.

“Khi Triều Tiên cho thấy thiện chí chân thành trong việc giải quyết các mối quan ngại của chúng tôi cũng như cộng đồng quốc tế, chúng tôi mới có thể thảo luận việc bình thường hóa hoạt động (tại Kaesong)”.

Theo Yonhap

SHARE