Hàn Quốc triển khai tiêm kích F-35, Triều Tiên đưa ra cảnh báo

“Đây là một hành động thù địch (việc triển khai chiến đấu cơ tàng hình) làm gia tăng căng thẳng quân sự trên bán đảo và là một thách thức rõ ràng với các nỗ lực xây dựng hòa bình trên bán đảo” – Yonhap dẫn tuyên bố từ website Uriminzokkiri của Triều Tiên, cho biết.

Uriminzokkiri cảnh cáo, Hàn Quốc nên suy ngẫm về hậu thảm khốc của việc triển khai các chiến đấu cơ tàng hình.

Hồi cuối tháng 3, Seoul đã nhận được 2 tiêm kích F-35A do Mỹ sản xuất. Ngày các tiêm kích này đưa vào hoạt động toàn diện vẫn chưa được quyết định.

Tổng số 10 tiêm kích F-35A, do Lockheed Martin sản xuất, dự kiến sẽ đến Hàn Quốc vào cuối năm nay. Năm 2014, Seoul đã đặt mua 40 chiếc F-35A để triển khai tới năm 2021 với kinh phí 7,4 nghìn tỷ won (6,5 tỷ USD).

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã có những biến động kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hồi cuối tháng 2. 

Mới đây, Triều Tiên đã đột ngột rút toàn bộ nhân viên khỏi một văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc ở thị trấn biên giới Kaesong. Vài ngày sau, Bình Nhưỡng đã cử một số nhân sự trở lại văn phòng dù chưa rõ họ có kế hoạch đưa trở lại toàn bộ nhân viên hay không. 

Hồi giữa tháng 3, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo  Bình Nhưỡng sẽ rút khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington. Vào ngày 1.4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều Tiên có thể gặp nhau “trong những tháng tới” và có những bước tiến đáng kể trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo Tuổi Trẻ

SHARE