Hàn Quốc : Tòa án bác đề nghị bắt giam chủ tập đoàn Samsung

0
10
Ông Lee Jae Yong, người kế nhiệm lãnh đạo SamsungREUTERS/Cho Seong-joon/Pool/File photo

Hãng tin Pháp AFP ngày 18/01/2017 cho biết, Tòa án Seoul bác bỏ yêu cầu của viện kiểm sát đòi bắt giam người kế nhiệm lãnh đạo tập đoàn Samsung, Lee Jae-Yoong. Ông này bị tình nghi mua chuộc bà quân sư của tổng thống Park Geun-Hye để chuộc lợi.

Sau bốn giờ nghe đương sự giải trình, Tòa án tại Seoul trong một thông cáo giải thích là chưa có đủ bằng chứng chắc chắn để ra lệnh bắt giam ông Lee Jae-Yong, 48 tuổi, hiện là chủ nhân tập đoàn lớn nhất nước, chiếm đến 20% tổng sản phẩm nội địa.

Theo một nhà phân tích được AFP trích dẫn, có thể việc Tòa án Seoul không ra lệnh bắt giam ông Lee nhằm tránh làm xấu đi hình ảnh của tập đoàn Samsung.

Chưởng lý của ủy ban điều tra đặc biệt về vụ tai tiếng chính trị Hàn Quốc vào hôm nay 19/01/2017 đã “thật sự lấy làm tiếc” về quyết định của tòa án. Trước báo chí, phát ngôn viên của chưởng lý cho biết cơ quan này “sẽ làm tất cả những gì cần thiết và tiếp tục điều tra không chút dao động”.

Đầu tuần, nhóm điều tra đặc biệt về vụ tai tiếng chính trị đã đề nghị ra lệnh bắt giam ông Lee. Các nhà điều tra nghi ngờ chủ nhân Samsung tham nhũng, lạm dụng công quỹ và bội thề.

Yêu cầu này của viện kiểm sát được đưa ra sau 22 giờ thẩm vấn ông Lee, hồi tuần trước, trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ tai tiếng chính trị, liên quan đến bà Choi Soon Sil, người bạn thâm niên và cũng là cố vấn của tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Hàn Quốc kết án tù em gái tập đoàn phân phối Lotte

Tòa án Seoul hôm nay đã kết án bà Shin Young-Ja, 74 tuổi, em gái của chủ tịch tập đoàn phân phối Lotte, tập đoàn lớn thứ 5 tại Hàn Quốc, 3 năm tù giam và phạt 1,4 tỷ đô la vì tội nhận hối lộ.

Như vậy, bà Shin là người đầu tiên trong dàn lãnh đạo của Lotte bị kết án. Bà bị cáo buộc đã nhận hối lộ từ nhiều doanh nghiệp khác nhau. Đổi lại, những doanh nghiệp này được phép trưng bày các sản phẩm của mình trong các cửa hiệu miễn thuế và các siêu thị của Lotte từ năm 2007. AFP cho biết thêm là cha và hai người anh khác của bà Shin đã bị buộc tội trốn thuế và biển thủ công quỹ.

Lotte do Shin Kyuk-Ho thành lập tại Nhật Bản năm 1948. Nhưng 80% các hoạt động của tập đoàn là tại Hàn Quốc. Hoạt động của tập đoàn này bao phủ trên 80 vùng khác nhau đi từ phân phối, khách sạn, cho đến các khu vui chơi giải trí và ngành hóa học, với tổng trị giá ước tính lên đến 82 tỷ euro

RFI

SHARE