Hàn Quốc thừa nhận Triều Tiên tiến bộ về công nghệ SLMB

0
21
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un theo dõi vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Động thái trên được đưa ra sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công một tên lửa từ tàu ngầm. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-kyun nhận định công nghệ SLBM của Triều Tiên đã tiến bộ một phần về khả năng phóng dưới nước, đồng thời cho rằng Triều Tiên đang đẩy nhanh chương trình phát triển SLBM.

Theo ông, Triều Tiên có thể sẽ triển khai các tên lửa phóng từ tàu ngầm trong vòng từ 3 đến 4 năm tới, song thời điểm đó có thể còn sớm hơn nếu Triều Tiên tập trung toàn bộ năng lực vào lĩnh vực này. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ quân đội nước này sẽ tiếp tục hợp tác cùng Mỹ đưa ra một chiến lược ngăn chặn phù hợp nhằm bảo vệ đất nước trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, quân đội Hàn Quốc cũng sẽ tăng cường khả năng phòng thủ SLBM bằng việc sử dụng tàu ngầm hải quân, máy bay tuần tra biển và tàu khu trục Aegis cũng như sử dụng thêm các radar cảnh báo sớm nhằm phát hiện và theo dõi các tên lửa đạn đạo.

Tuyên bố trên được ông Moon Sang-kyun đưa ra sau khi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Vụ phóng do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ huy. Theo KCNA, công nghệ SLBM của Triều Tiên đáp ứng tất cả yêu cầu kỹ thuật để có thể tiến hành một chiến dịch tấn công dưới nước nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc. Đây là lần thứ 2 kể từ ngày 9/5/2015 Triều Tiên tuyên bố thử thành công SLBM.

Tuy nhiên, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) nhận định vụ thử có thể đã thất bại do tên lửa này chỉ bay được khoảng 30 km, khoảng cách quá ngắn so với yêu cầu của một vụ thử thành công là bay được 300 km.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ việc Triều Tiên thử SLBM, đồng thời cho biết Hàn Quốc sẽ có “những bước đi cần thiết” tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cùng với cộng đồng quốc tế đối với vụ phóng này.

Tuyên bố nêu rõ dù có thành công hay không thì vụ thử này rõ ràng đã vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ, và diễn ra chỉ chưa đầy 10 ngày sau khi LHQ kêu gọi Triều Tiên kiềm chế sau khi phóng tên lửa đạn đạo Musudan hôm 15/4. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng bác bỏ yêu cầu của Triều Tiên về việc Hàn Quốc và  Mỹ ngừng các cuộc tập trận chung hàng năm để đổi lấy việc Triều Tiên ngừng các vụ thử hạt nhân, đồng thời coi lời kêu gọi này là “lố bịch”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo cho rằng hiện chưa phải là thời điểm để nói về đối thoại với Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh rằng cần phải duy trì sức ép và trừng phạt để buộc Triều Tiên phải đi theo con đường phi hạt nhân hóa.

Theo ông Hong Yong-pyo, Hàn Quốc cần những chiến lược và cách đối phó khác đối với Triều Tiên do Triều Tiên không còn hành xử như trước. Ông cũng nêu bật sự cần thiết phải khiến cho Triều Tiên “nhận ra rằng cái giá mà Triều Tiên phải trả sẽ lớn hơn nhiều so với những gì mà họ có thể thu được khi phát triển các loại vũ khí hạt nhân”.

Trong một động thái được cho là nhằm phản ứng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết nước này sẽ hạn chế sự đi lại của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su-yong – đang ở New York (Mỹ) tham dự cuộc họp của LHQ về phát triển bền vững.

Theo ông Kirby, do vụ phóng tên lửa này, Mỹ đã quyết định cần thiết phải giới hạn sự đi lại của Bộ trưởng Ngoại giao Ri Su-yong cùng phái đoàn Triều Tiên tại những địa điểm cần thiết khi tham dự các hoạt động tại LHQ.

Theo TTXVN

comments