Hàn Quốc thắt chặt an ninh sau đe dọa khủng bố của IS nhằm vào căn cứ Mỹ

0
4

Đội đặc nhiệm phản ứng nhanh SWAT của Hàn Quốc tuần tra tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc (Ảnh: Getty)

Hãng tin Yonhap dẫn lời Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn hôm qua 20/6 tuyên bố, chính phủ nước này sẽ thực thi mọi biện pháp có thể để ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố. Các trung tâm chống khủng bố quốc gia sẽ tăng cường giám sát và tiến hành các bước cần thiết để bảo vệ người dân trước nguy cơ khủng bố.

Động thái trên của Seoul diễn ra sau khi Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết IS đã xúi giục những phần tử ủng hộ tổ chức này thực hiện các vụ tấn công tại Hàn Quốc thông qua ứng dụng tin nhắn Telegram. Qua Telegram, IS đã tiết lộ vị trí của 77 cơ sở không quân Mỹ và Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO cùng các công dân tại 21 quốc gia.

NIS đã thông báo cho các cơ quan cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cũng như lực lượng quân đội Mỹ tại nước này đề cao cảnh giác, thiết lập các biện pháp phòng vệ đầy đủ đối với các mục tiêu nằm trong danh sách tấn công của IS.

Lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cho biết mức độ cảnh báo đối với các căn cứ quân sự của nước này trên bán đảo Triều Tiên hiện vẫn chưa thay đổi, tuy nhiên Mỹ sẵn sàng “đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào” trong tương lai với tinh thần cảnh giác cao độ.

IS được cho là đã thu thập dữ liệu về vị trí các mục tiêu tấn công thông qua nhóm tin tặc có tên United Cyber Caliphate. Thông qua chương trình tin nhắn, IS tiết lộ vị trí các căn cứ không quân Mỹ ở Pyeongtaek thuộc tỉnh Gyeonggi và ở Gunsan thuộc tỉnh Bắc Jeolla, Hàn Quốc.

Trước đó, IS từng nhiều lần phát tín hiệu đe dọa Mỹ và đồng minh Hàn Quốc. NIS cho biết chính quyền Hàn Quốc đã trục xuất 50 người nước ngoài có liên hệ với các tổ chức khủng bố trong 5 năm qua.