Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật trên biển tiếp giáp Triều Tiên

0
7

Cận cảnh một lính hải quân của Hàn Quốc trong một lần tập trận bắn đạn thật năm 2014 (Ảnh: AFP)

Hãng tin AFP dẫn lời Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay cuộc tập trận được diễn ra quanh các đảo, nơi tiếp giáp giữa 2 miền Triều Tiên trên biển Hoàng Hải, đúng vào dịp kỷ niệm lần thứ 5 vụ nã đạn pháo của Triều Tiên sang đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc.

Vụ nã đạn pháo của Bình Nhưỡng vào đảo Yeonpyeong xảy ra vào ngày 23/11/2010, khiến 4 người Hàn Quốc thiệt mạng. Sự cố làm dấy lên lo ngại về chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên lúc đó. Đây là một trong các sự cố nghiêm trọng nhất giữa 2 nước kể từ cuộc Chiến Triều Tiên 1950-1953.

Những năm gần đây, Hàn Quốc đã tổ chức tập trận bắn đạn thật gần biên giới trên biển Hoàng Hải vào dịp kỷ niệm này để phô diễn sức mạnh quân sự.

Trước đó ngày 22/11, quân đội Triều Tiên đe dọa sẽ đáp trả thích đáng nếu Hàn Quốc nã đạn pháo sang lãnh hải của Bình Nhưỡng.

Seoul cho đến nay vẫn chưa tiết lộ chi tiết của cuộc tập trận nhưng tuyên bố sẽ đáp trả ngay lập tức nếu Bình Nhưỡng khiêu khích.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye hôm nay tuyên bố trong trong buổi lễ kỷ niệm vụ nã pháo rằng: “Tôi muốn quân đội Hàn Quốc sẵn sàng tác chiến với tinh thần cao nhất để có thể đối phó với bất kỳ sự khiêu khích nào”.

Đường biên giới lãnh hải được lực lượng Liên hợp quốc do Mỹ đứng đầu phân chia 2 miền Triều Tiên ngay khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc, nhưng phía Bình Nhưỡng không công nhận. Nơi đây đã từng xảy ra đụng độ hải quân hai nước vào năm 1999, 2002 và 2009.

Theo AFP