Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật gần biên giới trên biển với Bắc Triều Tiên

0
7
Thủy quân lục chiến Hàn Quốc chuẩn bị diễu binh tại một căn cứ gần khu vực phi quân sự ngăn cách Nam-Bắc Triều Tiên, ngày 10/06/2016.JUNG YEON-JE / AFP

Hôm nay, 16/06/16 Hàn Quốc đã khởi động một cuộc tập trận bắn đạn thật gần đường phân định trên biển đang có tranh chấp với Bắc Triều Tiên – một động thái có thể làm tăng căng thẳng quân sự với Bình Nhưỡng.

Cuộc diễn tập bao gồm 20 tàu hải quân, trong đó có một tàu khu trục Aegis, cũng như 10 máy bay bao gồm cả máy bay trực thăng chống tàu ngầm.

Trong một tuyên bố, hải quân Hàn Quốc cho biết, cuộc tập trận ba ngày tại Hoàng Hải là nhằm ứng phó với cuộc xâm nhập mô phỏng bằng tàu và máy bay của Bắc Triều Tiên : “Chúng tôi đang chuẩn bị để hành động nhanh chóng, chính xác và đầy đủ để tiêu diệt kẻ thù trong trường hợp họ lại có hành vi khiêu khích ở Hoàng Hải “.

Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên đã có các trận hải chiến đẫm máu gần vùng biển được gọi là Biên Giới Biển Phía Bắc vào các năm 1999, 2002 và 2009. Năm 2010, Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đánh chìm một tàu chiến của Hàn Quốc gần biên giới biển Hoàng Hải khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Bắc Triều Tiên không công nhận đường biên giới biển này. Đây là đường biên giới mà lực lượng Liên Hiệp Quốc do Hoa Kỳ lãnh đạo đơn phương vạch ra vào cuối cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở khu vực này luôn châm ngòi cho các phản ứng giận dữ từ phía Bình Nhưỡng.

Các căng thẳng ở vùng biên giới hai nước ngày càng tăng cao kể từ khi Bắc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư và phóng tên lửa tầm xa hồi đầu năm nay

RFI

SHARE