Hàn Quốc: Phát hiện trứng sán trong gan xác ướp 375 tuổi

Xác ướp người đàn ông có tên Jing Lee, sống ở thế kỷ thứ 17.

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu tin rằng người đàn ông bị nhiễm ký sinh trùng do ăn sinh vật có vỏ còn sống. Đây được coi là phương pháp chữa bệnh sởi ở thời điểm đó.

Người đàn ông được ướp xác ở thế kỷ 17 có tên là Jing Lee. Ông qua đời năm 1643 ở tuổi 63. Quá trình chụp cắt lớp mới nhất cho thấy có trứng của ký sinh trùng trong lá gan người đàn ông này.

Nghiên cứu về xác ướp này mới được công bố trên tạp chí khoa học Parasitology. Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Quốc gia Seoul tiến hành.

 han quoc: phat hien trung san trong gan xac uop 375 tuoi hinh anh 2 Dấu vết của trứng sán trong lá gan xác ướp.

Xác ướp được khai quật năm 2014 ở Cheongdo, Hàn Quốc trong một hầm mộ có niên đại cách đây khoảng 400 năm. Hầm mộ gần như còn nguyên vẹn với cả dấu vết của trang phục, quần áo thời đó.

Trong quá trình chụp cắt lớp (CT), các nhà nghiên cứu đã nhận ra dấu vết bất thường trong lá gan của xác ướp. Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã trực tiếp khám nghiệm xác ướp để tìm hiểu vấn đề rõ hơn.

Đó là lúc mà các nhà nghiên cứu phát hiện ra trứng của loài ký sinh trùng mang tên Paragonimus westermani, hay còn gọi là sán lá phổi.

 han quoc: phat hien trung san trong gan xac uop 375 tuoi hinh anh 3 Đây là trường hợp nhiễm ký sinh trùng sớm nhất từng được ghi nhận cho đến nay.

Ký sinh trùng này chuyên tấn công vùng phổi nhưng cũng có thể xâm nhập và làm tổn thương màng não, gây đau đầu dữ dội, làm teo dây thần kinh mắt, liệt nhẹ tay chân hoặc rối loạn tâm thần cho bệnh nhân.

Trong trường hợp của Jing Lee, ký sinh trùng đã đến phần gan và đẻ trứng ở đây. Jing Lee có thể đã nhiễm ký sinh trùng do ăn sống sinh vật có vỏ.

James Diaz, nhà nghiên cứu tại Đại học Louisiana, Mỹ nói sán lá phổi ngày nay thường xuất hiện ở khu vực Đông Nam Á, Trung và Nam Á do người dân ăn hải sản chưa được nấu chín.

Theo Dân Việt