Hàn Quốc nói Triều Tiên sẵn sàng thử hạt nhân bất kỳ lúc nào

0
5

Ảnh chụp vệ tinh Punggye-ri của Triều Tiên từ vệ tinh (Ảnh: CNBC)

“Triều Tiên dường như đã chuẩn bị đầy đủ để tiến hành một vụ thử hạt nhân vào bất kỳ thời điểm nào khi có lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Hàn Quốc và Mỹ đang giám sát chặt chẽ mọi động thái tại khu thử của Triều Tiên”, Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ cho biết. Mặc dù vậy, cơ quan này không cung cấp thêm thông tin chi tiết về sự chuẩn bị của Bình Nhưỡng.

Thông báo trên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều suy đoán về việc Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho vụ thử lần thứ 5. Trước đó, các nguồn tin tình báo của Hàn Quốc và Mỹ ngày 17/7 cho biết đã phát hiện có sự gia tăng trong việc di chuyển về người và phương tiện tại khu thử hạt nhân Punggye-ri ở khu vực đông bắc của Triều Tiên.

Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013. Hồi tháng 1 năm nay, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và nhiều nước đang nghi ngờ Bình Nhưỡng chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân mới để đáp trả việc Mỹ và Hàn Quốc quyết định triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tầm trung giai đoạn cuối (THAAD). Hãng tin Kyodo của Nhật hôm qua 17/7 dẫn các nguồn tin của chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 ngay trong tháng 7 này.

Trước đó, chính quyền của ông Kim Jong-un đã đe dọa sẽ có những biện pháp trả đũa cứng rắn ngay sau khi Washington và Seoul công bố địa điểm đặt hệ thống THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Theo Yonhap