Hàn Quốc nỗ lực tìm cách nối lại vòng đàm phán sáu bên

Đặc phái viên về vấn đề hạt nhân Hwang Joon-kook (phải). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kế hoạch, ông Hwang sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Sung Kim tại Washington vào ngày 4/5 trước khi đi Bắc Kinh gặp ông Vũ Đại Vĩ vào ngày 6/5.

Trong các cuộc gặp này, các bên sẽ tập trung thảo luận cách thức tiến hành “đàm phán thăm dò” với Triều Tiên. Đây là hình thức đàm phán thỏa hiệp nhằm đáp ứng yêu cầu của Triều Tiên là nối lại các cuộc đàm phán vô điều kiện, trong khi yêu cầu của Mỹ là bất kỳ cuộc thương lượng chính thức nào cũng sẽ chỉ được tiến hành sau khi Bình Nhưỡng có những bước đi cụ thể cho thấy họ tôn trọng các cam kết phi hạt nhân hóa.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc bày tỏ mong muốn thông qua chuyến đi có thể tăng cường hợp tác để đạt được bước tiến thực chất về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên bằng cách tổ chức một loạt cuộc thảo luận với những nước chủ chốt để đánh giá tình hình hiện nay và tìm cách nối lại vòng đàm phán sáu bên.

Tin tức cho biết năm nước tham gia đàm phán sáu bên là Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ đã nhất trí về việc tổ chức các cuộc “đàm phán thăm dò” với Triều Tiên, nhưng chính Bình Nhưỡng vẫn chưa thể hiện sự quan tâm đến việc này.

Sau khi các vòng đàm phán sáu bên đổ vỡ năm 2008, Triều Tiên đã tăng cường khả năng hạt nhân và tiến hành các cuộc thử hạt nhân vào các năm 2009 và 2013. Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng đến năm 2020, Triều Tiên có thể có được 100 quả bom hạt nhân./.