Hàn Quốc muốn tập trận chung với nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ

0
7

Máy bay chiến đấu xuất kích từ tàu sân bay USS Carl Vinson. (Ảnh: Reuters)

Yonhap dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tại cuộc họp báo hôm nay cho biết: “Công tác tham vấn về cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa hai bên”. Quan chức này không cung cấp thêm chi tiết nào khác liên quan đến kế hoạch này.

Thông tin trên được đưa ra sau khi truyền thông Nhật Bản cho biết, hai tàu khu trục của Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản ngày 23/4 đã bắt đầu diễn tập chung với nhóm tàu USS Carl Vinson. Tuy nhiên, hiện chưa rõ, tàu chiến Nhật Bản sẽ diễn tập với nhóm tàu tác chiến của Mỹ trong thời gian bao lâu.

Nhóm tàu do USS Carl Vinson được Mỹ điều đến bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh khu vực này leo thang căng thẳng trước những dấu hiệu Bình Nhưỡng sắp thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Sau một thời gian nhiễu loạn thông tin về hành trình của nhóm tàu này, giới chức Mỹ cuối tuần qua khẳng định, nhóm tàu này đang di chuyển và dự kiến đến bán đảo Triều Tiên vào cuối tuần này.

Về phía Triều Tiên, Bình Nhưỡng tuyên bố sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ nhất bất cứ hành động “khiêu khích” nào của Mỹ. Trong một bài xã luận đăng tải hôm qua 23/4, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cảnh báo rằng Triều Tiên sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan khác, Tân Hoa xã cho biết, trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về vấn đề Triều Tiên. Hiện nội dung điện đàm không được tiết lộ.

Theo Yonhap