Hàn Quốc hoan nghênh Hoa Kỳ trừng phạt tài chính Bắc Triều Tiên

0
12
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un quan sát một mô hình mô phỏng đầu đạn tên lửa.Reuters by KCNA

Hôm nay, 02/06/2016, Hàn Quốc hoan nghênh quyết định của Hoa Kỳ, xem Bắc Triều Tiên là một đối tượng rửa tiền hàng đầu thế giới. Hệ thống tài chính thế giới sẽ cô lập hơn nữa Bình Nhưỡng.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết, các hoạt động tài chính, có liên quan trực tiếp hay gián tiếp với Bình Nhưỡng, bị cấm giao dịch với hệ thống ngân hàng Mỹ. Theo đó, ngân hàng ở các nước thứ ba không được phép thực hiện các giao dịch thay mặt ngân hàng Bắc Triều Tiên. Nếu bị phát hiện, ngân hàng hay tổ chức tài chính vi phạm có thể bị cấm hoạt động ở Mỹ.

Theo bộ Tài chính Mỹ, Bắc Triều Tiên sử dụng các ngân hàng quốc doanh của mình để rửa tiền hay các hoạt động phi pháp, tài trợ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Triều Tiên. Quyết định trừng phạt Bình Nhưỡng được cho là tăng áp lực đối với các doanh nghiệp và ngân hàng Trung Quốc.

Hiện nay các ngân hàng Mỹ vẫn bị cấm giao dịch với Bắc Triều Tiên.

Kể từ sau vụ thử hạt nhân hồi đầu năm 2015, Bình Nhưỡng đã bị Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thắt chặt trừng phạt. Tuần rồi, Liên Hiệp Châu Âu cũng đã siết chặt trừng phạt Bình Nhưỡng, phong tỏa các giao dịch tài chính và cấm một số giao dịch thương mại, đầu tư với Bắc Triều Tiên.

RFI

SHARE