Hàn Quốc đặt 80 khối đá ngăn tàu Trung Quốc đánh cá trái phép

0
11

Tàu Trung Quốc ở gần vùng đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông. Ảnh minh hoạ (Nguồn: AP)

Theo Đài RFI, Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn từ bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 4/7 cho biết Chính phủ nước này đã quyết định xây đặt 80 khối đá mới ở gần biên giới với Triều Tiên trên biển Hoàng Hải, để ngăn cản tàu Trung Quốc đến đánh cá trộm.

Theo kế hoạch được nội các thông qua, những cấu trúc nặng 30 tấn sẽ được bố trí dưới nước gần đường ranh giới phía Bắc (NLL) – ranh giới mặc nhiên trên biển giữa hai miền Triều Tiên, với chi phí 8 tỷ won (7 triệu USD).

Những khu vực đặc biệt sẽ được quyết định sau khi tham khảo ý kiến các ngư dân và các cơ quan liên quan, kể cả Bộ Quốc Phòng. Mục đích nhằm ngăn chặn kiểu lạm sát cá bằng lưới đang phổ biến trong ngư dân Trung Quốc, ở gần NLL.

Yonhap cho biết, ban đầu Seoul chỉ định bố trí 16 khối đá nhân tạo trị giá 2 tỷ won.

Ngân sách được tăng lên có thể do tình hình giữa hai miền Triều Tiên căng thẳng hơn.

Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc phải hoạt động tích cực hơn để trấn áp các tàu Trung Quốc đánh bắt gần đường ranh giới, có nguy cơ gây ra đụng độ ngoài ý muốn với Triều Tiên.

Quyết định gia tăng ngân sách cho kế hoạch chứng tỏ Seoul cảm thấy cần khẩn cấp chống lại nạn tàu đánh cá Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển Hàn Quốc để vơ vét sạch hải sản.

Theo số liệu từ Chính phủ Hàn Quốc, năm nay dù vào mùa cao điểm, nhưng lượng cua mà ngư dân Hàn Quốc đánh bắt được sụt giảm tới 70% so với năm ngoái.

Trong tháng 6 vừa qua, ngư dân địa phương đã bắt giữ hai tàu cá Trung Quốc đến bắt trộm cua và giao cho chính quyền xử lý./.

comments

SHARE