Hàn Quốc công khai tiêm kích F-35… Triều Tiên, Trung Quốc tính sao?

Không chỉ Triều Tiên phải lo sợ, việc Hàn Quốc nhận chiến đấu cơ F-35 đầu tiên trong hợp đồng mua bán vũ khí lớn nhất lịch sử nước này còn khiến của Trung Quốc phải dè chừng.

Hôm thứ ba vừa rồi, Hàn Quốc đã cho trưng bày chiếc F-35 mới nhất mà nước này vừa nhận từ Mỹ. Đây cũng là chiếc tiêm kích F-35 đầu tiên mà Hàn Quốc nhận được. Buổi lễ có sự tham gia của Tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm ông Moon Jae-in. Nguồn ảnh: Jeon Heon-kyun.

Han Quoc cong khai tiem kich F-35... Trieu Tien, Trung Quoc tinh sao?-Hinh-2

Chiếc tiêm kích F-35 phiên bản F-35A này là chiếc đầu tiên trong lô 40 chiếc tiêm kích F-35 được Hàn Quốc đặt mua từ Lockheed Martin. Theo hợp đồng, Hàn Quốc sẽ nhận đủ toàn bộ 40 chiếc F-35A trong thời gian từ nay tới năm 2021.Đ Nguồn ảnh: Jeon Heon-kyun.

Han Quoc cong khai tiem kich F-35... Trieu Tien, Trung Quoc tinh sao?-Hinh-3

Đây cũng là hợp đồng mua bán vũ khí lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc. Dự kiến trong năm nay, Hàn Quốc sẽ nhận được lô chiến đấu cơ F-35 đầu tiên và ngay lập tức đưa những chiến đấu cơ hiện đại này vào trực chiến để đối phó với căng thẳng đang dần leo thang trong khu vực. Nguồn ảnh: Jeon Heon-kyun.

Han Quoc cong khai tiem kich F-35... Trieu Tien, Trung Quoc tinh sao?-Hinh-4

Chiếc F-35 được ra mắt đúng vào Kỷ niệm Ngày Không Quân của Hàn Quốc và được phát sóng trên một số kênh truyền hình của quốc gia này. Nguồn ảnh: Jeon Heon-kyun.

Han Quoc cong khai tiem kich F-35... Trieu Tien, Trung Quoc tinh sao?-Hinh-5

Việc Hàn Quốc tăng cường trong biên chế các chiến đấu cơ F-35A sẽ khiến không chỉ Triều Tiên mà cả Trung Quốc phải lo ngại. Hiện tại, Triều Tiên gần như không có năng lực thiết kế và sản xuất tiêm kích trong khi đó, tiêm kích thế hệ năm của Trung Quốc có tốc độ ra lò rất chậm. Nguồn ảnh: Jeon Heon-kyun.

Han Quoc cong khai tiem kich F-35... Trieu Tien, Trung Quoc tinh sao?-Hinh-6

Với 40 chiếc F-35 được Hàn Quốc đặt mua và gần 150 chiếc F-35 các phiên bản được Nhật Bản đặt mua, Không quân Trung Quốc sẽ gần như “mất sạch cửa thắng” khi đối đầu với các đối thủ này ở khu vực Đông Á. Nguồn ảnh: Jeon Heon-kyun.

Han Quoc cong khai tiem kich F-35... Trieu Tien, Trung Quoc tinh sao?-Hinh-7

Thậm chí ngay cả khi Hàn Quốc không can dự vào các xung đột, mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Nhật Bản, số lượng F-35 của Nhật Bản cũng là quá lớn, đủ để khiến Bắc Kinh phải suy nghĩ kỹ trước từng bước đi. Nguồn ảnh: Jeon Heon-kyun.

Han Quoc cong khai tiem kich F-35... Trieu Tien, Trung Quoc tinh sao?-Hinh-8

F-35A là phiên bản cơ bản nhất của tiêm kích F-35 được phát triển bởi Lockheed Martin. Đây cũng là phiên bản có giá bán rẻ nhất, chỉ khoảng 80 triệu USD cho mỗi chiếc và đang “cháy hàng” trên khắp thế giới. Nguồn ảnh: Jeon Heon-kyun.

Han Quoc cong khai tiem kich F-35... Trieu Tien, Trung Quoc tinh sao?-Hinh-9

Bên cạnh phiên bản F-35A, Lockheed Martin còn có các phiên bản F-35B với khả năng cất cánh thẳng đứng và F-35C chuyên hoạt động trên tàu sân bay. Nguồn ảnh: Jeon Heon-kyun.
Theo Kiến Thức