Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ, Tổng thống “lao đao“

0
12

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hiện đang phải đối mặt với nhiều áp lực. (ảnh: DNA).

Theo hãng tin Yonhap, các công tố viên Hàn Quốc cho rằng Tổng thống nước này, bà Park Geun-hye bị tình nghi có vai trò “đáng kể” trong vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền liên quan đến người bạn thân và các trợ lý chủ chốt.

Theo kết quả điều tra sơ bộ của nhóm công tố viên tiến hành điều tra vụ bê bối trên, bà Choi Soon Sil, người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye, đã bị buộc tội lạm quyền trong việc gây sức ép với các tập đoàn, buộc họ đóng góp khoảng 80 tỷ won (68 triệu USD) cho hai quỹ phi lợi nhuận.

Bà Choi Soon Sil cũng bị cáo buộc gian lận khi tiến hành chuyển tiền từ một trong những quỹ này sang một công ty do bà kiểm soát.

Trong khi đó cùng ngày, nguyên Thư ký phụ trách vấn đề phối hợp chính sách của Tổng thống Park Geun-hye, ông An Chong Bum cũng bị buộc tội thông đồng với bà Choi Soon Sil trong quá trình trên.

Còn cựu cố vấn của Tổng thống Park Geun-hye, ông Jeong Ho-seong, cũng bị cáo buộc chuyển các tài liệu của chính phủ và tổng thống cho bà Choi Soon Sil.

Theo cơ quan công tố, Tổng thống Park Geun-hye bị nghi thông đồng trong một số cáo buộc đối với 3 nhân vật nói trên và nhóm điều tra đặc biệt sẽ tiếp tục điều tra Tổng thống.

Trong buổi họp báo phát trên truyền hình quốc gia, Trưởng Công tố viên Lee Young-ryeol quận trung tâm Seoul phụ trách về cuộc điều tra này nhấn mạnh, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye được cho là có thông đồng “ở một mức độ đáng kể” với 3 nghi phạm hình sự kể trên vốn đang đối mặt với nhiều tội danh khác nhau.

“Đội điều tra đặc biệt đánh giá trên tất cả các bằng chứng cho thấy Tổng thống Park Geun-hye đang bị nghi ngờ thông đồng với ba nghi phạm, Choi Soon Sil, An Chong-bum và Jeong Ho-seong. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra Tổng thống”, Trưởng Công tố viên Lee nói.

Tuy nhiên bà Park Geun-hye không thể bị truy tố hình sự theo hiến pháp nước này cấm một Tổng thống đang tại nhiệm bị khởi tố cho tới khi kết thúc nhiệm kỳ 5 năm.

Trước đó, Tổng thống Park Geun-hye đã hai lần công khai xin lỗi toàn dân, đồng thời khẳng định sẵn sàng trả lời các chất vấn của ủy ban điều tra thuộc Bộ Tư Pháp đặt ra.

Vụ bê bối chính trị đã khiến hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc đổ xuống đường đòi tổng thống từ chức, tạo ra một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua tại nước này.

Theo đó, ngày 19/11, hàng trăm nghìn người biểu tình đã đổ xuống đường phố Seoul để phản đối Tổng thống Hàn Quốc Geun-hye. Đây là cuộc biểu tình cuối tuần thứ tư nhằm buộc Tổng thống Geun-hye phải từ chức do liên quan đến bê bối chính trị.

Hãng tin Yonhap dẫn thông tin từ các nhà tổ chức ước tính cuộc biểu tình thu hút khoảng 600.000 người, thấp hơn con số 1 triệu người hồi tuần trước.

Ngoài ra còn có tổng cộng khoảng 500.000 người tham gia tuần hành chống bà Geun-hye tại những thành phố lớn như Busan, Daegu, Gwangju và Ulsan./.

Theo VOV