Hàn Quốc chạy đua “cứu” thượng đỉnh Mỹ – Triều

Giới chức cấp cao Hàn Quốc đang tiến hành một loạt cuộc gặp với phía Mỹ trong nỗ lực khởi động lại cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ với Triều Tiên và tăng cường quan hệ đồng minh hai nước.

Nổi bật nhất là hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in với Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến hội đàm diễn ra tại Washington ngày 11-4 tới. Nhà Trắng ngày 29-3 cho biết hai nhà lãnh đạo này dự kiến tập trung thảo luận tình hình bán đảo Triều Tiên và các vấn đề khác của quan hệ liên minh Mỹ – Hàn. 

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh này, một loạt quan chức cấp cao Hàn Quốc đến Mỹ để gặp với các quan chức nước chủ nhà. Bộ trưởng Ngoại giao Kang Kyung-wha và Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo lần lượt gặp Ngoại trưởng Mike Pompeo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan trong 2 ngày 29-3 và 1-4.

Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), việc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều hồi tháng 2 không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là đòn giáng lên Tổng thống Moon bởi nhà lãnh đạo Hàn Quốc từng bày tỏ niềm tin ông Kim sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình. Cuộc thăm dò được Công ty Gallup (Mỹ) công bố ngày 29-3 cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Moon giảm kỷ lục xuống 43% khi nhiều người phàn nàn vấn đề Triều Tiên thiếu tiến triển.

Trước đó, tại phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ hôm 27-3, Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc Robert Abrams cho rằng các hoạt động của Triều Tiên liên quan đến vũ khí hạt nhân và tên lửa không nhất quán với cam kết phi hạt nhân hóa của nước này. Theo hãng tin Reuters, quan chức này cảnh báo tuy căng thẳng Mỹ – Triều đã giảm nhưng khó có thể kiểm chứng được những thay đổi về khả năng quân sự của Bình Nhưỡng. 

Cũng tại phiên điều trần, ông Randall Schriver, quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ về chính sách châu Á, cho hay Washington vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Bình Nhưỡng nhưng đến nay, Triều Tiên vẫn chưa có động thái nào hướng đến phi hạt nhân hóa. Đến nay, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ và Triều Tiên nối lại liên lạc sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai. 

Theo NLD

SHARE