Hàn Quốc bắn súng cảnh cáo phi cơ Nga ‘xâm phạm không phận’

Hàn Quốc đã bắn phát súng cảnh cáo vào một máy bay quân sự A-50 của Nga bay vào không phận nước này hôm thứ ba, Bộ Quốc phòng cho biết.

Các quan chức cho biết chiếc máy bay đã vi phạm không phận Hàn Quốc trên các đảo Dokdo / Takeshima, nơi bị Seoul chiếm đóng nhưng cũng là nơi Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ đã điều động chiến đấu cơ thả pháo sáng và bắn từ súng máy trên phi cơ.

Chiến đấu cơ Hàn Quốc bắn thêm những phát súng nữa khi máy bay Nga quay trở lại sau đó ít phút.

Cả thẩy, phía Hàn đã bắn 360 phát súng cảnh cáo.

Đây là lần đầu tiên sự kiện thuộc loại này xảy ra giữa Nga và Hàn Quốc.

Hàn Quốc nói chuyện gì đã xảy ra?

Quân đội Hàn Quốc cho biết chiếc máy bay này là một trong ba máy bay chiến đấu của quân đội Nga và hai của Trung Quốc, vào sáng thứ Ba, đã bay vào Khu vực Nhận dạng Phòng không Hàn Quốc (KADIZ), nơi máy bay ở nước ngoài phải tự xác định trước.

Máy bay ném bom và máy bay trinh sát của Nga và Trung Quốc thỉnh thoảng đã bay vào khu vực này trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, Hàn Quốc cho biết một trong những chiếc máy bay của Nga đã bay xa hơn và đi vào không phận lãnh thổ của đất nước vào lúc khoảng 09:00 giờ địa phương.

Máy bay F-15k và F-16k của Hàn Quốc đã được triển khai để chặn đầu chiếc phi cơ Nga.

Người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc, Chung Eui-yong, đã đưa ra phản đối mạnh mẽ với Hội đồng Bảo an Nga, và yêu cầu hội đồng đưa ra hành động thích hợp.

“Chúng tôi có một cái nhìn rất nghiêm túc về tình huống này và, nếu nó được lặp đi lặp lại, chúng tôi sẽ có hành động mạnh mẽ hơn nữa”, văn phòng của tổng thống Hàn Quốc dẫn lời ông Chung nói.

Không có bình luận nào từ phía Nga hay Trung Quốc.

A map showing the location of the Dokdo/Takeshima islands
Hàn Quốc cho biết máy bay đã vi phạm không phận Hàn Quốc trên các đảo Dokdo / Takeshima, nơi bị Seoul chiếm đóng nhưng cũng là nơi Nhật Bản tuyên bố chủ quyền

Theo BBC