Hàn, Nhật thận trọng trước các kế hoạch của ông Donald Trump

0
9

Ông Donald Trump. (Nguồn: businessinsider.com)

Theo AFP, ngày 28/3, Hàn Quốc và Nhật Bản đã chọn cách phản ứng im lặng trước gợi ý của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng nếu trở thành tổng thống, ông sẽ rút quân khỏi cả hai nước này và cho phép họ tự phát triển kho vũ khí hạt nhân của mình.

Khi được đề nghị bình luận về chính sách “nước Mỹ là trên hết” của ông Trump, theo đó cắt giảm sự hỗ trợ của Mỹ cho các nước khác, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-Gyun cho rằng sẽ là không phù hợp nếu bình luận về các tuyên bố của một ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, ông Moon Sang-Gyun nhấn mạnh Seoul sẽ không thay đổi lập trường rằng Hiệp ước phòng phủ tương hỗ Hàn-Mỹ vẫn là hòn đá tảng của liên minh giữa 2 nước.

Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga cũng từ chối đưa ra phản ứng trực tiếp đối với các bình luận của ông Trump, mặc dù nhấn mạnh liên minh quân sự Nhật-Mỹ là hết sức quan trọng và bền vững.

Ông cũng khẳng định Nhật Bản sẽ duy trì các chính sách phản đối sở hữu và sản xuất vũ khí hạt nhân cũng như lệnh cấm triển khai vũ khí hạt nhân của nước ngoài trên lãnh thổ Nhật Bản.

Trong khi đó, báo chí Hàn Quốc đã gọi những bình luận của ông Trump là nguy hiểm và gây sốc.